KHỞI ĐẦU HOMESCHOOLING

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Việc Homeschool tại nhà của con bạn sẽ ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống trong gia đình bạn. Trước khi bạn bắt đầu, hãy khám phá thế giới của homeschooling. Nhìn vào các lựa chọn đi học và CHI PHÍ của bạn, và xem xét cách bạn và gia đình sẽ phản ứng với sự tự do sắp xếp thời gian biểu của riêng bạn, việc quyết định dành nhiều THỜI GIAN hơn cho nhau và sống cuộc sống của bạn là hai vấn đề chính để quyết định Homeschool.

Contents

Bạn đã sẵn sàng đến homeschool chưa?

(Xin hãy chú ý vào các từ đã được IN HOA)

Trước khi quyết định, thông thường phụ huynh cần nghiên cứu nghiêm túc về Homeschool về việc xác định THỜI ĐIỂM và CÁCH THỨC bắt đầu chương trình homeschool của bạn.

Ở Mỹ, khi Homeschool toàn phần, các gia đình KHÔNG cho con đi học chính thức tai các trường học công lập và tư thục. Vì vậy, bước đầu tiên là đảm bảo bạn biết và hiểu cách giáo dục tại nhà được quy định trong tiểu bang mình ở để đảm bảo đủ các quy định cần thiết để hoàn thành lớp học. Ở Việt Nam, Homeschool từ bậc Tiểu học trở lên CHƯA ĐƯỢC CÔNG NHẬN nên việc xác định Homeschool toàn phần đồng nghĩa với việc gia đình chấp nhận việc con sẽ không cần đến giáo dục phổ thông theo chương trình của Việt Nam. Các gia đình có xu hướng dịch chuyển con ra học ở nước ngoài hoàn toàn có thể tìm hiểu kỹ về các chương trình Homeschool toàn phần được công nhận và cấp chứng chỉ ( Full-Accredited Homeschool Program). Bộ phận không nhỏ các gia đình còn lại tại Việt Nam vẫn cho con theo học Chương trình Việt Nam (trường công lập/tư thục) vẫn muốn con được Homeschool MỘT PHẦN thường xem xét các chương trình Homeschool (có thể cần hoặc không cần được xét cấp bằng/chứng chỉ) nhẹ nhàng hơn hoặc tinh gọn hơn để lấy kiến thức. Cho dù là Homeschool để lấy được bằng cấp hay kiến thức thì việc cần đảm bảo THỜI GIAN của bố mẹ và chính con là điều kiện đầu tiên.

Một trong những việc cần thiết là bạn cần tiếp cận các tổ chức Homeschool để tìm các giáo trình và lời khuyên về giáo dục tại nhà, xem xét các TRIẾT LÝ HOMESCHOOL (Tôi sẽ có bài Tổng hợp các Triết lý Homeschool trong một chia sẻ khác), nghiên cứu các CHƯƠNG TRÌNH Homeschool, xem xét PHONG CÁCH HỌC của con bạn và tìm kiếm một PHƯƠNG PHÁP đáp ứng nhu cầu của chúng. Phát triển một KẾ HOẠCH toàn diện về cách bạn sẽ tiếp cận Homeschool, và sẵn sàng THÍCH NGHI với nó thường xuyên.

🌼🌼 Giai đoạn tiếp cận

Thời gian để Homeschool trực tiếp phụ thuộc vào thời gian học sinh ở trường truyền thống và thời gian họ xác định rời bớt các hoạt động ở trường học. Học sinh có thể bỏ bớt các phần không cần thiết của một trường học truyền thống. Thông thường các gia đình sẽ có một khoảng thời gian khó khăn để tìm ra những gì để học và làm thế nào để tổ chức thời gian của họ. Trong giai đoạn chuyển tiếp này, có thể hữu ích để trì hoãn việc thực hiện một chương trình Homeschool chính thức. Tuy nhiên thay vào đó, các gia đìnhcó thể tận dụng các cơ hội học tập không chính thức, chẳng hạn như bảo tàng, trung tâm tự nhiên, di tích lịch sử và thư viện. Các gia đình cũng bắt đầu tìm hiểu và xem xét các chương trình giáo dục trực tuyến hoặc từ xa.

🌼🌼 Lựa chọn Homeschool

Homeschooling không phải là một đề xuất TẤT CẢ (Phải chọn Homeschool toàn phần với tất cả các môn) hoặc KHÔNG CÓ GÌ (Không có chương trình gì, học tùy tiện bất cứ tài liệu nào được share 😊). Ở Mỹ, các trường học Online (Chương trình học Online theo kiểu WEB-BASED) thay thế trường học công truyền thống, cho phép học sinh học độc lập trong khi vẫn tuân theo khung chương trình giảng dạy của trường công lập theo tỷ lệ và cấp độ do khu vực đặt ra. Một loạt các chương trình Homeschool trực tuyến có sẵn để hỗ trợ các gia đình Homeschool. Nếu các trường học địa phương linh hoạt và nhà nước cho phép điều đó, một số phụ huynh thấy việc học tại nhà bán thời gian là tốt nhất của cả gia đình và nhà trường. Nếu lựa chọn này được chọn, học sinh chia thời gian giữa các chương trình Homeschool và học tại trường học. Họ tập trung vào việc nhấn mạnh vào những môn có sở trường hoặc củng cố những phần còn yếu. Tuy nhiên ở Việt Nam, các yêu cầu của nhà trường là cố định và không thỏa hiệp. Phụ Huynh có thể coi yêu cầu của trường công là cơ bản, phần Homeschool được coi như phần học mở rộng để con tiếp cận tri thức quốc tế, điều mà phụ huynh cho là cần thiết để con dễ dàng chinh phục khi con đi du học ở nước ngoài ở các bậc học tiếp theo.

🌼🌼Về Chi phí Homeschool

Homeschool hoàn toàn KHÔNG RẺ nếu so sánh với trường học công lập tuy nhiên bạn có thể tận dụng các nguồn học liệu FREE tối đa.
Thông thường các chương trình Homeshool đủ điều kiện cấp chứng chỉ (Accredited) sẽ xấp xỉ 1000 USD (>800 USD). Các chương trình học này thường cung cấp chương trình đầy đủ nhất cả về bài giảng, hướng dẫn, đáp án, Chương trình Test, như Abeka, BJU (Bob Jones University Press) có thể bao gồm sách giấy và hỗ trợ trực tiếp và hướng dẫn (tuition) dạng DVD hoặc Online Stream (Các chương trình mà chúng tôi muốn giới thiệu gồm Abeka, Sonlight, BJU (Bob Jones University Press), Alpha Omega LIFEPACS …
Ngoài ra, các nhà cung cấp Nguồn tài nguyên Homeschool cũng cung cấp các nguồn tài nguyên tinh gọn hơn, ít tiền hơn nhưng đủ điều kiện cấp chứng chỉ tốt nghiệp được công nhận ở các tiểu bang ở Mỹ. Các tài nguyên này thông thường là một chương trình Learning WEB-BASED. Giá các chương trình này dao động từ 200-500 USD. Các chương trình được đề nghị bao gồm: Alpha Omega – Horizons, Monarch, Switched-On Schoolhouse
Các nhà cung cấp cũng cung cấp các gói Homeschool theo môn học(Language Art)/Nhóm các môn (VD Combo Văn/Sử/Giáo lý) với giá từ 50-250 USD/môn, các môn học này đáp ứng đủ nhu cầu về sách giấy (Textbook) và phần hướng dẫn (sách hướng dẫn hoặc tài khoản hướng dẫn) hoặc Unit-Based (Weaver)…
Chi phí của việc Homeschool cũng không chỉ giới hạn ở việc ghi danh, mua tài khoản học mà nên được tính toán đến các chi phí hoạt động nhóm, hoạt động ngoài trời, sách và tài liệu tham khảo, các hoạt động bổ trợ tùy theo từng gia đình.
Sẽ rất khó để tính toán đầy đủ một học sinh Homeschool cần chi bao nhiêu cho một chương trình học, nó phụ thuộc rất nhiều vào khả năng khai thác tài liệu của bố mẹ và chính bản thân đứa trẻ. Các gia đình có nhiều con có thể sử dụng lại được sách vở của nhau cũng là việc giảm chi phí đáng kể.
Lập kế hoạch lớp học (Classroom and Curriculum Preparing) và chương trình giảng dạy (Classroom Preparation)
Có hai bước chính trong việc sẵn sàng cho việc học tại nhà: Chuẩn bị lớp học và lập kế hoạch chương trình giảng dạy tại nhà. Học sinh nên có một góc học tập được thiết yên tĩnh kế để đọc, viết và tự nghiên cứu. Sắp xếp các nguồn lực cho cả hai loại kinh nghiệm. Chương trình giảng dạy của bạn nên dựa theo triết lý giáo dục tại nhà và cách con bạn học tốt nhất.

🌼🌼 Chuẩn bị lớp học

Đặt mục tiêu cho bản thân, con cái và gia đình của bạn sẽ giúp bạn tận dụng tối đa việc học tại nhà, và đó là một cách tuyệt vời để bắt đầu chuẩn bị lớp học Homeschool.
1. Xác định vị trí của mỗi đứa trẻ trong sự phát triển của chúng và đặt ra các mục tiêu thực tế, có thể đo lường được cho mỗi học sinh.
2. Xây dựng một lịch trình phù hợp với các yêu cầu pháp lý cho việc học tại nhà của bạn (Ở Mỹ, chương trình học này cần phù hợp với quy định của tiểu bang. Ở Việt Nam, chương trình học cần được xem xét để phù hợp với lịch học toàn thời gian hoặc cân đối để con trẻ vừa đáp ứng được chương trình ở trường công lập mà vẫn có thể tiếp thu và đáp ứng được tối đa chương trình Homeschool). Bạn có thể định cấu hình năm học của mình theo bất kỳ cách nào bạn thích. Tận dụng tối đa cơ hội này bằng cách xem xét cách dạy và học và chu kỳ theo mùa. Chọn chương trình giảng dạy tại nhà, đồng thời ghi nhớ phong cách học của mỗi đứa trẻ.
3. Nghiên cứu sẽ giúp bạn tìm thấy sự phù hợp, vì vậy hãy sử dụng danh mục, hội thảo, hướng dẫn chương trình giảng dạy, cửa hàng sách đã sử dụng, đề xuất từ những người đã từng Homeschool khác và các nguồn tài liệu giáo dục khác trong cộng đồng của bạn.
4. Có được nguồn Tài liệu khi cần thiết, và hãy nhớ rằng bạn luôn có thể trao đổi nguồn tài liệu với các gia đình áp dụng giáo dục tại nhà khác.
(Tổng hợp từ nhiều nguồn)

MỘT SỐ KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ HOMESCHOOL

MỘT SỐ KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ HOMESCHOOL

※Tổng hợp bài viết: Cô ANN HO (1) Nisai Global School – Viet Nam | Facebook
❤Cảm ơn cô Ann Ho đã cung cấp bài viết cho KVBro.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản