7 DẤU HIỆU THỂ HIỆN TÌNH YÊU CỦA EM BÉ SƠ SINH VỚI BẠN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Có con thật sự là một điều tuyệt vời nhất trong các điều tuyệt vời. Với những ông bố bà mẹ trẻ, dù có rất nhiều bỡ ngỡ vất vả trong những ngày tháng nuôi con những sẽ hạnh phúc hơn bao giờ hết khi thấy con lớn từng ngày và đặc biệt con thể hiện tình yêu với mình. Sau đây KVBro xin chia sẻ “7 dấu hiệu thể hiện tình yêu của em bé sơ sinh với bố mẹ”, bài viết rất hay của “Mẹ Hanah-Gạo” đã dịch lại từ bài viết gốc tiếng Anh tới bạn đọc.

——————————————

Sớm nay nhận email từ Baby Center, đọc bài viết gửi kèm thấy đáng yêu quá, nên muốn dịch và chia sẻ với mọi người. Nội dung bài viết tiếng Anh khá dài vì được chia thành các lứa tuổi, mình chỉ dịch phần dành cho các em bé sơ sinh (0-12 tháng) thôi nha.

Contents

1. Con nhìn chằm chằm vào mắt của bạn

Các em bé sơ sinh thích được nhìn vào khuôn mặt của người khác, và bạn – những ông bố bà mẹ – chính là nơi con thích ngắm nhìn nhất. Nhà nghiên cứu thần kinh học Lise Eliot cho rằng, cái nhìn chằm chằm chăm chú ấy là một bản năng sinh tồn của trẻ, được tạo nên để trẻ có thể thu hút sự chú ý và tình yêu của người chăm sóc. Và đó cũng chính là dấu hiệu thể hiện tình yêu đầu tiên mà con dành cho bạn, con muốn chuyển cho bạn thông điệp rằng bạn là người quan trọng biết dường nào đối với con trong cuộc đời này.
Lời khuyên của mình: 12 tuần đầu là khoảng thời gian con học cách làm quen với lịch sinh hoạt mới, môi trường mới, và bạn cũng vậy. Ánh mắt của con giúp bạn phát hiện ra rất nhiều điều nếu bạn dành đủ thời gian nhìn con, bạn có thể phát hiện sớm những căn bệnh ở trẻ sơ sinh thông qua việc nhìn vào mắt con, hoặc đơn giản là bạn dễ dàng biết được con đang ở trạng thái nào (buồn ngủ, đau bụng, đói…).

2. Con nhận ra mùi cơ thể bạn

Nếu đưa ra sự lựa chọn cho các em bé sơ sinh giữa một bên là mùi của một bó hồng thơm phức và mùi của chiếc áo ướt đẫm mồ hôi và mùi sữa của bạn, thì em bé của bạn sẽ chọn hướng về nơi có chiếc áo. “Thậm chí em bé 1 tuần tuổi cũng có thể nhận ra và hướng đầu của mình về phía miếng lót thấm sữa của mẹ” – Eliot khẳng định. Với em bé sơ sinh thì không có mùi nào ngọt ngào trên đời này bằng mùi của mẹ.
→Lời khuyên của mình: nếu thực sự đột ngột bạn phải xa con và giao con cho người khác, ở môi trường khác, nếu có thể, hãy để lại một thứ lưu mùi của bạn để con có đủ thời gian thích nghi với sự vắng mặt đột ngột từ bố/mẹ. Sự shock khi rời xa sẽ khiến trẻ bất an, lo lắng.

3. Con cười với bạn

Lần đầu tiên con nhìn bạn và biết nở một nụ cười thật sự, đó là một khoảnh khắc kỳ diệu và và là cách con muốn nói rằng “Con yêu bố/Con yêu mẹ”.
→Lời khuyên của mình: Bạn nhớ thường xuyên cười đáp lại nụ cười của trẻ, khen con thật đáng yêu và nói bạn yêu con biết bao nha.

4. Con nói chuyện với bạn

Những em bé sơ sinh phát ra những âm thanh đầu tiên rất sớm, nhưng không phải dành cho chính con, mà là muốn hướng trực tiếp đến bạn. Con sẽ dùng ngôn ngữ của chính mình (thuật ngữ chuyên ngành gọi là proto-conversation) để tương tác với bạn, hãy nhớ đáp lại trẻ nhé. Cả bạn và con đang thiết lập nền tảng ban đầu, sợi dây kết nối cho những cuộc trò chuyện sau này.
→Lời khuyên của mình: hãy đáp lại những âm thanh của con bằng cách nhìn vào mắt con, lặp lại âm thanh đấy (ngôn ngữ của con), và sau đó là nói chuyện bằng lời nói. Nhớ kết hợp thêm biểu cảm cơ mặt, tay, và thay đổi âm lượng, độ cao-thấp của giọng nói để con cảm nhận sự phong phú của âm thanh.

5. Con muốn bạn ở bên cạnh

Bạn sẽ nhận ra rằng con sẽ không vui, không hài lòng với sự vắng mặt của bạn. Điều này thể hiện qua việc con sẽ nhăn mặt hoặc khóc khi bạn rời đi khỏi tầm mắt, khỏi phòng, và con sẽ mỉm cười, sẽ vui vẻ khi bạn quay lại – đây là dấu hiệu cho sự phát triển gắn bó của trẻ (attachment theory).
Lời khuyên của mình: Sự đòi hỏi gắn bó giữa trẻ và người chăm sóc là điều hết sức bình thường, lúc này con chưa nhận biết được sự tồn tại của vật thể (theo Piaget) nên với con, không có mẹ trước mắt nghĩa là mẹ biến mất. Vậy nên trước khi rời đi, hãy nhìn vào mắt con, và đưa ra lời thông báo. Và nhớ giữ lời hứa nếu bạn đã nói với con rằng mình sẽ quay lại. Con dần sẽ hiểu thông điệp mà bạn nói, để có thể cảm thấy an tâm hơn một chút.

6. Con bắt chước những gì bạn làm

Khi bạn chăm chú xem những dãy đèn trang trí hay khi bạn đang tập trung vào một chiếc áo bị bẩn, con cũng sẽ làm y hệt. Hiện tượng này được gọi là sự chú ý lẫn nhau, hành vi này bắt đầu khi con vài tháng tuổi, nhưng rõ rệt nhất là khi con 9-12 tháng. Theo bác sĩ nhi khoa Harvey Karp thì “Đây là một dấu hiệu thể hiện sự gắn bó của con với bạn, bị thu hút bởi bạn và coi trọng những gì bạn đang chú ý”
→Lời khuyên của mình: Hãy luôn nhớ rằng, có một em bé đang làm theo những gì chúng thấy, và nói những gì chúng nghe, từ bạn, người gần chúng nhất. Bạn là một tấm gương phản chiếu con đấy ạ. Nên hãy chú ý một chút trước mỗi hành động và lời nói của mình nhé, nếu bạn muốn tốt cho con.

7. Con xem bạn như là “nơi trú ẩn” của mình

Đừng ngạc nhiên khi con cứ muốn dụi đầu của con vào ngực bạn khi một ai đó lạ xuất hiện. “Sợ người lạ” là một biểu hiện bình thường, con tìm đến bạn để được bảo vệ chúng tỏ con yêu bạn và tin tưởng rằng bạn sẽ giữ cho con được an toàn.
Lời khuyên của mình: khi con đang có cảm giác không được an toàn, hoặc không muốn tiếp xúc với người lạ, bạn hãy để con tự nhiên, và bản thân cũng thực sự tự nhiên khi giới thiệu người lạ cho con, gợi ý con chào (chào từ xa, khi đang ngồi trong lòng mẹ). Nếu con có xu hướng sợ, muốn được ôm, hãy ôm con thay vì chê bai tính nhút nhát và giao con cho người lạ bế mặc con khóc lóc sợ hãi, vì muốn rèn con dạn dĩ hơn. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý của con đấy ạ! Con sẽ chỉ tìm đến những người con cảm thấy thân thuộc, nơi con thấy an toàn. Hãy tôn trọng điều đấy.
Mình đính kèm đoạn video về sự phát triển của trẻ từ 0-2 tuổi nhé. Bạn có thể dựa vào các mốc phát triển (milestone) để biết con mình có đang phát triển bình thường hoặc cần can thiệp hay không.

Mẹ Na-Gạo❤

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản