THỂ LỰC ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO TỚI HỌC LỰC CỦA TRẺ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thể lực ảnh hưởng tới rất nhiều học lực của trẻ. Sau đây KVBro xin tóm tắt nghiên cứu mới nhất được xuất bản cuối năm 2021 của giáo sư Shimizu đại học Tsukuba về ảnh hưởng của thể lực tới học lực của trẻ cũng như những mối quan hệ trong học đường.

Contents

Trẻ học lực thấp thì thể lực cũng yếu

Hiện nay có rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trẻ học lực thấp thì thể lực cũng yếu hơn nhiều so với những trẻ học khá.

Biểu đồ trên đây chỉ ra mỗi tương quan giữa học lực và thể lực của học sinh cấp 1 và cấp 2 và thể dựa trên thống kê kết quả học lực và sức khỏe của trẻ được tổ chức hàng năm tại các trường ở Nhật Bản.

Có thể thấy rằng, những học sinh học kém (下の方) thì thể lực đều ở mức dưới trung bình và những học sinh học khá giỏi nhất (上の方) thì cũng là những học sinh có thể lực tốt.

Tuy nhiên, có thể thấy sự khác biệt giữa cấp 1 và cấp 2 ở chỗ, nếu như cấp 1 tỷ lệ các bạn học giỏi nhất thì cũng là những bạn có thể lực tốt nhất thì lên tới cấp 2, thể lực tốt nhất rơi nhiều vào nhóm học khá (中の上) còn nhóm học giỏi nhất thì thể lực tốt nhưng đứng sau nhóm học khá.

※Điểm thể lực (体力得点 ) được tính chuyển đổi với giá trị trung bình (平均値)là 0 và độ sai lệch lệch tiêu chuẩn (標準偏差) là 1

Khi thể lực nâng cao thì học lực cũng tốt lên

Nghiên cứu của Ishihara dựa trên đối tượng nghiên cứu là học sinh Nhật Bản cũng chỉ ra rằng, học lực và thể lực có mối quan hệ rõ ràng, khi thể lực tốt thì học lực cũng tốt và ngược lại khi thể lực yếu thì học lực cũng thấp.

Đối tượng nghiên cứu là học sinh cấp 2 trở lên, với những trẻ đăng ký tham gia câu lạc bộ thể thao thì học lực đều khá tốt. Và những học sinh bỏ câu lạc bộ thể thao thì một thời gian sau đó học lực cũng giảm sút. Ngược lại, một số học sinh học lực đang thấp nhưng từ khi tham gia câu lạc bộ thể thao thì không chỉ thể lực tăng mà điểm học cũng tốt lên rất nhiều.

部活に汗を流す仲間たちのイラスト | ゆるくてかわいい無料イラスト素材屋「ぴよたそ」

Qua đó có thể thấy rằng việc giáo dục thể chất tại các trường học từ tiểu học tới cấp 3 rất quan trọng, là yếu tố giúp trẻ không chỉ khỏe mạnh về thể chất tính thần mà cả nâng cao năng lực học tập.

Mức độ quan tâm của trẻ và gia đình đối với thể thao

Để biết được mức độ quan tâm của các bậc phụ huynh về thể thao đối với trẻ em như thế nào, nhóm nghiên cứu đã đưa ra bảng điều tra với 26 mục, với mỗi mục có 5 lựa chọn là “Vô cùng quan trọng 絶対に必要”, ” Rất quan trọng かなり必要”, “Quan trọng まあ必要”, “Không quan trong mấy あまり必要ない” và “Chẳng quan trọng tí nào全く必要ない”

Kết qua cho thấy các bậc phu huynh Nhật Bản cũng rất coi trọng thể thao và cho rằng thể thao rất quan trọng.

「12.友だちとスポーツをすること」

「18.運動遊びができる公園」

「20. 好きな運動やスポーツ活動をすること」

Việc chơi thể thao không chỉ giúp trẻ tăng cường thể lực mà còn giúp trẻ có mối quan hệ bạn bè tốt hơn, biết hoạt động nhóm tốt hơn, kỷ luật hơn. Đó cũng chính là một trong những lý do mà nhiều phụ huynh quan tâm về việc hoạt động thể thao của trẻ.

Thể thao chiếm vị trí quan trọng trong học đường

Sau đây là kết quả điều tra đối với học sinh tiểu học lớp lớn (高学年) và học sinh trung học cơ sở và thể thao và mức độ ảnh hưởng trong học đường.

Kết quả cho thấy, những học sinh nổi bật được hâm mộ trong lớp thường là những học sinh chơi giỏi thể thao, đối với học sinh nam thì thể thao giỏi được đứng vị trí đầu tiên.

Từ đó có thể suy ra rằng thể thao chiếm một vị trí rất quan trọng trong đời sống đối với trẻ em ngày nay, thể thao không chỉ giúp cho trẻ em thể lực tốt mà còn là yếu tố quan trong giúp trẻ tự tin trong trường học hơn.

Bài viết tham khảo tại đây, bạn có thể tham khảo kỹ hơn về các nghiên cứu giữa học tập và thể thao tại đây.

子どものスポーツ格差—体力二極化の原因を問う

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.