DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ TIỂU HỌC THẾ NÀO? CHIA SẺ KINH NGHIỆM TỪ MỘT MẸ CÓ HAI CON TRAI ÁP DỤNG THÀNH CÔNG

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Chào các mẹ, năm nay mấy mẹ có con 5-6 tuổi hoặc độ tuổi tiểu học hay chat hỏi mình là làm thế nào để con giỏi tiếng Anh và liệu học tiếng Anh có khó như là học Toán, Tiếng Việt hay các môn học khác không? Rồi mình cũng nhìn rất nhiều cô giáo kể cả ở các trường quốc tế mà mình biết đều dạy các bé chưa đúng cách với các nghiên cứu khoa học về tổ chức học tiếng Anh cho trẻ tiểu học hiệu quả.

Contents

Về quan điểm của mình, thì trẻ học tiếng Anh trong giai đoạn 5 tuổi đến 12 tuổi là rất dễ dàng, và đặc biệt những bạn nào tự tin, thích giao tiếp tiếng Việt thì lại càng dễ giỏi. Lý do vì sao lại như vậy?

Học tiếng Anh ở giai đoạn tiểu học thực sự là rất dễ bởi vì tiếng Anh là thứ tiếng thông dụng, tài liệu nghiên cứu phát triển để học tiếng Anh thì bạt ngàn và thường là miễn phí, chưa kể các Phụ huynh ở Việt Nam còn thường hay chia sẻ nguồn tài liệu miễn phí rất công khai nữa, tiêu chuẩn đầu ra của Tiếng Anh rất rõ ràng và rất khoa học và được các hội đồng khảo thí từ các trường đại học danh tiếng xây dựng và quy định rõ cho tất cả học sinh học tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ 2. Chứ như môn Toán và Tiếng việt của Việt Nam thì mọi tài liệu sử dụng, sách hướng dẫn hay website hỗ trợ online cho học tập còn khá hạn chế và chưa khoa học, rõ ràng. Như vậy, khi học tiếng Anh là con bạn đã được hỗ trợ từ nhiều nguồn tài liệu, học liệu rồi cả những bài viết từ những người có kinh nghiệm đi trước nữa. Không học tốt được thì thật là uổng phí thời gian học của con.

Theo kinh nghiệm và quan sát của mình thì những năm từ 5-10 tuổi là khoảng thời gian thích hợp nhất để cho trẻ Việt Nam học tiếng Anh. Vì sao lại như vậy?

Thứ nhất là tính tiết kiệm: Nếu cho con học quá sớm ở độ tuổi 2-4 tuổi thì trẻ nhỏ thường ko hay tập trung, nên việc học tiếng Anh sẽ tiến triển chậm. Chưa kể ở độ tuổi này con đang tập nói tiếng Việt nên một lúc tiếp nhận nhiều ngôn ngữ cũng làm con khó khăn hơn. Vì ngôn ngữ dù là Việt hay Anh cũng cần hình thành trong giao tiếp, nên việc dạy ở lứa tuổi này chủ yếu là giao tiếp với thầy cô, bố mẹ mà sức tập trung lại chưa cao nên để tổ chức lớp học là khó, lại thêm học rồi về lại hay quên nên hiệu quả ko cao. Ở độ tuổi này mình khuyên là Nếu bố mẹ nào ko giỏi tiếng Anh thì ko nên dạy con tiếng Anh. Đi học vừa tốn kém vừa ko hiệu quả. Nhà mình ko phải là quá có điều kiện nên mình cũng tính toán trước khi cho con đi học. Còn các gia đình có điều kiện thì cứ cho đi học ở trung tâm cũng ko sao.
Về việc để trễ hơn, như là lên lớp 5-6 mới học, mặc dù có rất nhiều người đã học tiếng Anh thành công ở độ tuổi lớn, nhưng thực tế là việc học tiếng Anh giai đoạn đầu cần nhiều thời lượng để ôn tập, phải ôn tập hàng ngày những nội dung đã học mà lúc này các môn học ở Trường như Toán và văn cũng đã nặng lắm nên đến độ tuổi này bảo con tập trung vào học một thứ mới, rèn luyện hàng ngày với một trẻ lớn lớp 5-6 là rất khó khăn. Chưa kể là gần đây, lớp 5-6 là các con bắt đầu có dấu hiệu dậy thì (sớm hơn trước đây) nên tâm lý ko ổn định, rồi việc quan tâm tới giới tính, tới bạn gái bạn trai có thể khiến các con sao nhãng việc học. Do đó, những năm tiểu học là nền tảng để học tiếng Anh vì: về mặt cấu trúc não bộ thì khi học ở độ tuổi này cũng dễ hơn . Thứ 2 là môn nào cũng mới cả nên môn nào được học nhiều sẽ có lợi thế hơn, thứ ba là học ở trường còn ít nên con có thể có thời gian ở nhà hàng ngày ôn tập độ 30p cho tiếng Anh.

Các mẹ xem thêm những phân tích về quá trình học tiếng Anh ở trẻ bé để hiểu rõ hơn về cách tổ chức dạy và học nhé.

https://www.youtube.com/watch?v=qU6k-32kZzw (ảnh đính kèm nói rõ 4-8 tuổi là các kết nối thần kinh tăng trưởng mạnh nhất)

https://www.youtube.com/watch?v=w3yRR8rNCSc (đây là đoạn clip nói về qua trình học song ngữ và khó khăn của học sinh khi học song ngữ mà bố mẹ ko phải là người bản ngữ tiếng Anh)

https://www.youtube.com/watch?v=Q6pzIu5xpAA (từ phút thứ 9:50 nói về cách dạy trẻ song ngữ)

Quy trình học tiếng Anh ở cấp tiểu học như thế nào là hợp lý, là đúng

Người ta nói học ngôn ngữ là học Nghe – nói – đọc – Viết. Như vậy con sẽ học đúng theo quy luật là nghe nói trước, đọc rồi viết. Nếu ở những năm 5-6-7 tuổi, con có học viết cũng là để bổ trợ cho quá trình nhớ từ, cấu trúc để nói được và phát âm tốt hơn và hỗ trợ việc đọc. Trong lớp của lớp 5-6-7 sẽ có nhiều hoạt động vận động, vui chơi, giúp rèn nói, nhớ cấu trúc và nhớ từ. Khi mới vào học các con sẽ có một khoảng thời gian gọi là thời gian học nghe, kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm với từng đứa trẻ. Giai đoạn này là giai đoạn các bé nghe và tích lũy vốn từ, sau đó bé mới bật ra để nói. Các mẹ hình dung giống như hồi các con mình học nói tiếng Việt, đẻ ra thì phải nghe trước đến khi tầm 12-15 tháng mới nói những từ đầu tiên. Do đó, trẻ tiểu học cũng học tiếng Anh trên nền tảng học như hồi con còn tiếng Việt như thế. Con cần nghe và tích lũy từ rồi mới nói. Có điều, các con đã lớn hơn, có ý thức hơn nên thời gian nghe để học nói của các con cũng sẽ diễn ra nhanh hơn hồi nhỏ, nó kéo dài từ 6-12 tháng tùy trẻ.

Còn việc học viết diễn đạt ý của bản thân theo câu rồi học theo đoạn văn, đúng ngữ pháp nên học từ 10 tuổi (lớp 4) sau khi đã có nền tảng nghe nói tốt, và cách học cũng rất tư từ, thông qua các game, các hoạt động nhiều, học từ đơn giản rồi lên các lớp cao hơn thì học khó lên. Chứ ko phải là cứ cho con học thật khó thì là con sẽ giỏi, vì tùy mỗi độ tuổi mức độ hấp thu và tư duy khác nhau nên đừng có lấy đề lớp 6-7 cho lớp 4-5 học rồi bảo con kém, ko học được.

Hiện bé thứ 2 nhà mình đã lên lớp 6, và con tự mình lập một kênh youtube của bản thân để chia sẻ kiến thức với các bạn. Tuy còn chưa phải xuất sắc gì, nhưng ít nhất con có sự tự tin khi đi trình bày và nói tiếng Anh. Các clip các mẹ thấy ở đây là các con tự quay, tự dựng, tự nói, và thời gian để con nghĩ ra một bài, làm thuyết trình hay nói còn chỉ mất độ 20p, 5-10p chuẩn bị và 10 phút quay clip rồi up thôi. Con nhà mình ko được mẹ cho tập luyện gì trên kênh đâu.

Vậy lộ trình và sách vở mà mình đã cho bé nhà mình học như thế nào để con có thể chọ được tốt tiếng anh và có thể tự mình xây dựng 1 kênh youtube tiếng Anh cho bản thân?

Thứ nhất, về cách thức học:

Có thể cho con học tại nhà hoặc tại trung tâm, nếu bố mẹ ko biết tiếng Anh thì cứ cho con đến trung tâm học và về nhà ôn tập cho con. Tài liệu tham khảo để tổ chức ở lớp học cho con như sau:
1. Bộ family and friends
Bộ này ngoài class book và work book còn có quyển ngữ pháp, quyển viết, hệ thống bài kiểm tra. Mình cho con đọc và làm tất cả các quyển. Sau đó mình có dùng cả đĩa CD room của quyển sách cho con ôn tập thêm nữa. Mỗi ngày mình cho con học và ôn sách này 20p

2. Bộ Oxford phonic world.
Mình dùng bộ này để củng cố phần Phonic cho con. Bộ có 5 level, học hết là hoàn thành phonic. Bộ này còn có cả đĩa tương tác rất hay, có game và các phần dạy lại. Mình hay bật cho máy dạy con luôn.
Mỗi ngày mình cho con học cái ngày 15p.

3. Khi con lên level FF2, mình bổ sung cho con đọc hiểu quyển Fresh read 1 hoặc Reading comprehension 1, sau đó cứ lên 1 level mình lại tăng thêm các quyển đọc hiểu level 2,3,4,5 cho con.
4. Khi con lên level FF3 , trình độ mover mình bắt đầu bổ sung thêm sách ngữ pháp cho con làm.
Mình dùng bộ New round up phù hợp với học sinh THCS hoặc lớp 4-5 trở lên
Đến level 3 là con nhà mình giao tiếp tốt tiếng anh, tự tin sử dụng tiếng anh mình mới đưa cho học ngữ pháp nhé. Con học sớm ngữ pháp sẽ bị hỏng khả năng nghe nói đó.
5. Khi con lên level FF3 mình cũng bổ sung cho con nghe step by step listening 1, sau đó cứ lên 1 level mình lại cho tăng lên nghe quyển 2,3,4,
6. Khi con lên lớp 4-5, khoảng level FF4 mình bắt đầu cho con học Viết tiếng anh dùng bộ Great writing.
7. Ngoài ra nhà mình hay cho con đọc sách, thường sách trên mạng nhiều lắm, mẹ Nhím pooh cũng tổng hợp rất nhiều. mỗi ngày hoặc mỗi tuần mình cho con đọc 1 quyển.
Link đây: https://www.mediafire.com/folder/nkuw57r93mi4h/S%C3%A1ch_ti%E1%BA%BFng_Anh_Nhim_-_Pooh#c4jl8sln4gjv9

8. Cuối cùng, mình cho con test các bài đầu ra. Ví dụ, học xong family and friends 2 là phải thi được starter, học xong family and friends 4 là thi được mover, xong family and friends 5 là Flyer và học xong family and friends 6 là thi được Ket, PET rồi.

Đề thi mình cũng tự có cho con test thử.
https://www.mediafire.com/folder/nkuw57r93mi4h/S%C3%A1ch_ti%E1%BA%BFng_Anh_Nhim_-_Pooh#pwzyknyzw1d1a.

Ngoài ra, còn có chương trình test online, mua độ 200k/ 3 tháng ôn thi cho từng loại chứng chỉ, các bố mẹ tham khảo.

CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN THI CAMBRIDGE TIENGANHK12.VN

• Phù hợp với trẻ từ lớp 3 trở lên và con đã học tiếng Anh 2 năm muốn luyện thi các chứng chỉ tiếng anh Cambridge. Có đủ các dạng bài thi cho đủ mọi lứa tuổi.
• Link: http://tienganhk12.com/
• Hiện con mình cũng mua Tk ở đây, mỗi ngày con làm 2 đề để chuẩn bị cho việc thi Cambridge, có 200k 3 tháng luyện thi KET thôi, khá rẻ. Nhưng các bố mẹ nhớ là, luyện thi chỉ là luyện thi, nó ko phải là CT dạy học tiếng Anh nên ko nên nghĩ rằng con cứ làm bài thi là con sẽ giỏi tiếng Anh. Nên chỉ nên làm 1-2 đề một ngày nếu đang là mùa dịch, con có nhiều thời gian, còn nếu vào năm học 2 tuần or 1 tháng mới làm 1 đề phù hợp với con thôi. Muốn giỏi Tiếng Anh con Phải dành tiếng Anh để sử dụng tiếng anh nghe, nói, đọc viết
• Nhớ là cho con làm bài thi theo trình độ và độ tuổi, là sai độ tuổi và trình độ một là thấy dễ quá mà tự phụ và hai là lại thấy khó quá mà nản. Xem trình độ của con như sau:
o Lớp 2-3 trở đi thì con có thể làm bài thi Starter
o Lớp 3-4 trở đi con có thể làm bài thi Mover
o Lớp 4-5-6 trở đi con có thể làm bài thi Flyer
o Lớp 6-7 trở đi con có thể làm bài thi KET
o Lớp 7-8-9 trở đi con có thể làm bài thi PET
o Sau khi làm được PET thì con có thể là FCE hoặc IELTS hoặc TOEFL

9. Ngoài các tài liệu trên, mình còn sử dụng 1 số phần mềm học tiếng Anh bổ trợ thêm cho con:

9.1. HỌC NÓI VÀ PHÁT ÂM: hiện chính mình cũng đang luyện nói theo 1 trong 2 phần mềm ELSA SPEAK, có TK bán theo tháng tầm 300k 1 tháng, và CAKE, hiện đang được miễn phí. Sau khi sử dụng thì thực sự là mình thích dung ELSA hơn, trả phí mà, nó cũng phải khác vì một số lý do sau nhé.
o ELSA có 2 trình độ cơ bản cho người mới bắt đầu và nâng cao cho người muốn luyện phát âm thật giỏi, theo tớ nghĩ nó cũng chỉ phù hợp cho học sinh THCS và người lớn trở lên. Các mẹ muốn luyện nói cũng nên mua về dung nhé
o Mỗi âm được học đều có nói âm đó trong từ, nói trong cụm từ, nói trong câu và nói trong đoạn văn. Và có hơn 800 bài thoại chia ra gần 30 chủ đề để mình cứ nói đi nói lại hàng ngày. Ở chế độ cơ bản, bạn chỉ cần nói được âm nó bôi xanh là nó cho qua, nhưng ở chế độ nâng cao nó sẽ chấm điểm %, và nếu bạn nói 90% với từ, 85% với câu và 80% với hội thoại thì được coi là bạn qua với âm đó. Nó hay ở chỗ có chấm điểm nay khi mình nói và thu âm, nên luyện có mục tiêu và thấy rõ ngay tiến trình. Nên tớ học thấy rất có động lực. Ngoài ra lúc mới có kiểm tra đầu vào, có theo dõi luôn tiến độ học của bạn nữa.
o Mỗ ngày bạn phải luyện nói ít nhất 10 phút cho 5 bài. Còn nếu học thêm được thì càng tốt

9.2. CHƯƠNG TRÌNH DẠY TIẾNG ANH BRAINPOP ESL/ Monkey Junior hoặc MOBYMAX:
• Để đáp ứng cho những bạn thích hoạt náo, có hình ảnh sống động, có các game với ngôn ngữ thì các bố mẹ có thể mua thêm các tài khoản học tiếng Anh gồm cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết và có tương tác với người học. Cách học này cực kỳ lôi cuốn học sinh tiểu học. Một trong 3 loại phần mềm dạy tiếng anh BRAINPOP ESL/ Monkey Junior hoặc MOBYMAX. Mỗi ngày cũng chỉ nên học tối đa 30p thôi nhé
• Bạn mua một trong 3 Tk này đều được, nhưng con nhà mình thì thích dùng BRAINPOP ESL nhất vì hình ảnh bạn người máy trong đó khiến con trai mình thích, các hoạt động nghe nói đọc viết thay đổi đa dạng, có game chơi, có clip xem. Chương trình có 3 level là bắt đầu, trung và cao cấp. Con sẽ được test đầu vào xếp lớp và được giao bài phù hợp với trình độ sau khi test, nói chung chương trình đắt sắt ra miếng, bài bản, chuyên nghiệp, hứng thú. CT dễ sử dụng, trẻ nó vào xem 1 chút là làm được, nhớ theo dõi xem con có làm hết các nhiệm vụ trong 1 UNIT KO NHÉ, nhiều bạn cứ bảo học rồi mà chỉ học 1 kỹ năng và học 1 loạt nhiều UNIT là sai cách đấy.
Link:
https://ell.brainpop.com/
https://www.mobymax.com/signin
https://www.monkeyjunior.vn/ (là chương trình do người việt làm, phù hợp cho PH ko biết tiếng Anh)

9.3.RAZKIDS chi phí 200-350k 1 năm tùy người bán: là tài khoản con mình học từ bé, đến giờ nhà mình sử dụng 8 năm rồi, từ hồi con đầu lớp 1, mỗi bước bên dưới tương đương với 1 ngày với bạn mới bắt đầu, ko đọc nhiều quyển cùng 1 lúc để lấy điểm, mà đọc thật sâu 1 quyển cho thật nhớ. Đi chậm mà chắc tốt hơn đi nhanh và ào ào.

o Cách học hiệu quả như sau: Mỗi ngày chỉ nên dành cho Razkids 10-30p thôi nhé

Bước 1 – Ngày 1: Cho con đọc đủ 3 nút nghe, đoc bằng mắt+ ghi âm và trả lời câu hỏi, bước này là bước đọc vỡ. Chỉ chạy theo máy, hoàn toàn ko cần tra từ điển hay biết nghĩa gì cả.

Bước 2- Ngày 2-3: Cho con nghe và đọc lại bằng mắt câu truyện, từ nào ko biết nghĩa, ko đoán ra nghĩa có thể tra từ điển với các bố mẹ ko biết Tiếng Anh, bố mẹ biết Tiếng Anh có thể mô phỏng, giải thích cho con hiểu nghĩa từ đó bằng tiếng Anh. Bước này diễn ra lặp đi lặp lại 2 ngày

Bước 3 – Ngày 4: Cho con nghe và chép lại truyện mà ko cần nhìn tranh

Bước 4- ngày 5: Con vẽ lại sơ đồ tư duy và tự trình bày lại bằng miệng, mẹ có thể quay lại để con học thật sau.

Nếu như đọc 1 quyển quá nhiều lần làm con chán thì mẹ có thể cho đọc 1 quyển thật sau đủ 4 bước, 2 quyển còn lại đọc nhanh bước 1 và 2. Nhưng nhất quyết phải làm thật sâu 1 quyển và lướt 2 quyển.

Sau khi thấy con làm tốt 1 quyển ở cả 4 bước và làm rất nhanh thì có thể khai thác 1 tuần độ 3-4 quyển. Cũng ko nên làm quá 5 quyển 1 tuần.

o Lợi ích của Razkids: đây là chương trình học đọc của trẻ bản ngữ, do đó khi con mình học đọc theo Chương trình này con mình được trang bị đầy đủ kiến thức từ khoa học, xã hội, kinh tế, chính trị như các bạn Mỹ và còn trang bị về các dạng kỹ năng đọc, , lượng từ vựng tang lên nhanh chóng, lại có phần nghe nên con học nghe luôn, rồi bước con nói lại chính là tập thuyết trình nói luôn. Một phần mềm phát triển khá nhiều kỹ năng.

o Nhược điểm của Razkids: không sống động, ko có sự kích thích não, thì hoạt động đọc cũng ko phải là dễ dàng với trẻ hay thích nghịch, nên mình cũng ko khuyến khích bắt con đọc quá lâu 1 ngày đâu.

Link: https://www.raz-kids.com/

9.4. CHƯƠNG TRÌNH HOMESCHOOL ONLINE

Với các bạn mà bố mẹ giỏi tiếng Anh, có tham vọng cho con đi du học và có thể bố trí thêm thời gian kèm con trong hạnh phúc thì có thể lựa chọn chương trình home school học đủ các môn học như học sinh Mỹ, nhưng nói thật là tớ không khuyến khích đâu, vì con tớ học 2 chương trình Việt Nam và Mỹ rất vất vả và cũng phải hy sinh nhiều thứ, nếu bố mẹ ko tâm lý khéo động viên, ko đủ năng lực hỗ trợ, ko giỏi sắp xếp thời gian thì nói thật là ko nên chọn, chi phí trả mua TK cũng đắt nữa các mẹ ah. Nhưng tớ cứ đưa ra đây để các bố mẹ cân nhắc sử dụng nhé. Chương trình đều học xuyên suốt từ mẫu giáo đến lớp 12 luôn nhé.

• https://www.acellus.com/
• https://www.ixl.com/
• https://www.abeka.com/

Nhà mình vì có tài liệu, mẹ đồng hành với các con hàng ngày, mỗi ngày độ 45p học tiếng anh nên các con rất tiến bộ. Học hết 6 năm con thi được B1, khi test đầu vào IETLS để học lớp 6 con được 5,5. Con tự tin giao tiếp, đọc truyện, học các môn học bằng tiếng Anh khi hết lớp 6, lên lớp 9 các bạn có thể đạt ielts 7-7,5.

Cách dạy tiếng Anh trong lớp cho trẻ mầm non và tiểu học mọi người lên mạng youtube search là sẽ thấy và học theo:

Cách chơi với tiếng Anh cùng con các mẹ xem clip này nhé:
Thứ 2, ôn tập tại nhà là bắt buộc

Bài tập ko thể ko làm, để ôn tập cho con ở nhà thì theo các bước thế này:

Sau khi con học tiếng Anh trên lớp, cha mẹ cho con ôn lại toàn bộ tài liệu con đã học trên lớp tại nhà, nếu có thể thì mua thêm 1 bộ sách nữa để về nhà con làm lại 1 lần nữa các kiến thức đã học trên lớp hoặc mua 1 bộ sách khác nhưng trình độ học tương đương với trình độ trên lớp để ôn thêm cho đa dạng. Các bước 1,2,3 là cần được thực hiện lặp đi lặp lại hàng ngày còn bước 4 chỉ làm khi có bài tập được giao, ko có bài tập thì vẫn phải làm bước 1,2,3.

Bước 1: 5p: Nghe lại toàn bộ các bài nghe đã học trên lớp trong CD, cứ nghe đi nghe lại bài nghe đó

Bước 2: 10p: Nói lại theo toàn bộ các bài nghe đã học trên lớp trong CD. Mới đầu nghe từng câu và nhắc lại từng câu, sau đó nghe vài câu nhắc lại vài câu, rồi nghe và nhắc lại toàn bộ cả CD.
Nếu con 6,5 tuổi trở lên đã đi học lớp 1 thì cho nghe, đọc theo CD rồi tắt CD và cho con nhìn vào mặt chữ trong sách để đọc cho nhớ từ và cấu trúc.

Con có thể phát âm ko chuẩn, phụ huynh đừng sửa, bởi khi nghe đi nghe lại CD nhiều, các con mới quen được các âm Tiếng Anh, khi quen và phân biệt được âm rồi thì dần dần con sẽ tự chỉnh phát âm của bản thân cho đúng. Đến lớp giáo viên của con sẽ là người chỉnh phát âm cho con.

Bước 3: 5p Với các bé từ 6 tuổi đã học lớp 1, các con sẽ phải làm thêm 1 việc là nghe CD rồi chép lại. Để cho nhanh đừng bắt con viết ra giấy mà yêu cầu con viết ra cái bảng trắng, viết nhanh nhất có thể, ko cần đẹp vì mục tiêu là để con nhận diện được mặt chữ tiếng Anh.

Sau khi chép hội thoại có thể cho con chép từ mới rồi yêu cầu con đặt câu với các từ mới. Hãy nhớ là mục tiêu của hoạt động này là để các con lặp đi lặp lại việc viết từ mới thì sau một thời gian con mới nhớ từ chứ ko phải là ngày nào cũng phải viết và nhớ ngay từ mới của ngày đó.

Bước 4. 10p: Làm bài tập về nhà. Việc làm bài tập về nhà chỉ hiệu quả sau khi con đã làm bước 1,2,3 nêu trên. Vì bài tập là thể hiện kết quả của ôn tập, nếu chưa ôn qua bước 1,2,3 thì làm bài tập cũng ko giúp tiến bộ hơn. Đó là lý do tại sao nhiều bạn học sinh đi học TA vài năm nhưng ko làm bước 1,2,3 hàng ngày mà chỉ làm bước 4 và kết quả là bài tập luôn hoàn thành mà ko lên được level tiếng Anh.

Hãy nhớ là nếu con có từ mới ko biết thì mình cho con tra từ điển, nghe từ điển đọc phát âm.
Khi bố mẹ ko biết tiếng Anh thì nên bổ sung thêm phầm mềm Razkids để cho các con đọc hàng ngày (có đủ cả phần đọc mẫu cho con nghe, con đọc lại bằng lời, con trả lời câu hỏi xem có hiểu ko) như vậy cha mẹ ko phải dạy mà có phần mềm hướng dẫn đọc.

Ngoài Razkids hiện còn có nhiều chương trình tiếng Anh online hỗ trợ thêm cho con, nhưng nên nhớ, ko thể có gì thay thế 3 bước 1,2,3,4 nêu trên.

Thời gian đầu khi con 5,6 tuổi bố mẹ phải ngồi kèm hỗ trợ nhiều do con chưa giỏi các thao tác bật máy, tra từ điển. Nhưng lên lớp 2 thì phải dạy được con cách bật máy tính (file nghe để ở Desktop cho dễ mở), dạy con cách tra từ điển, day con thuộc quy trình 4 bước. Hàng ngày phụ huynh chỉ cần kiểm tra con đã có làm đủ 4 bước quy trình tự học tiếng Anh ở nhà là được.

 

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Liên (Nguyễn Thị Hồng Liên | Facebook)

Mẹ của một bạn trai sinh năm 2006 và một bạn trai sinh năm 2009. Cảm ơn chị Liên đã cung cấp bài viết cho KVBro

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA