REVIEW SÁCH THAM KHẢO CHO CÁC BẠN LỚP 1 TẠI NHẬT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Một năm học mới tại Nhật sắp bắt đầu, chắc hẳn rằng rất nhiều bố mẹ có con vào lớp 1 sẽ băn khoăn vào lớp 1 thì học hành cũng như các hoạt động ở trường sẽ như thế nào, không biết chỉ học trên trường thôi có đủ không? Sau đây KVBro xin chia sẽ lại bài viết của bạn Mai về các loại sách tham khảo thêm cho con khi học lớp 1. Hy vọng rằng bài review này hữu ích tới nhiều bố mẹ có con học lớp 1.

>>>Nếu bạn muốn biết hơn về các hoạt động tại trường cấp 1, bạn tham khảo bài viết này của KVBro nhé!

TRƯỜNG CẤP 1 TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA VÀO MÙA HÈ NHƯ THẾ NÀO?

Bạn An nhà mình ngày thường đi học đến khoảng gần 3h thì tan, vì bố mẹ đều bận làm nên học xong bạn sẽ ở câu lạc bộ của trường (Kids Club) đến 6h hơn thì mẹ mới tới đón về. Ở Kids thường sẽ có khoảng thời gian ngồi làm bài tập, làm thủ công (theo sự hướng dẫn của các cô), đọc truyện tranh (truyện ở tủ truyện của CLB) và chơi (chơi ở sân trường, nhà thể chất, chơi trong phòng của CLB như chơi ghép Puzzle, lego, …) riêng. Mấy hoạt động kia thì ko nói, nhưng giờ tự học thì nếu chỉ để làm mỗi bài tập cô cho về thì hơi ít, nên thường mình sẽ giao bài cho bạn ấy đôi ba bài trong sách tham khảo mang đi để tối về mình chấm.

Ngoài giáo trình theo tháng đặt của Z-Kai, thì mình còn mua thêm kha khá các loại sách tham khảo khác nhau, do là mình có sở thích lượn Amazon, đọc review, rồi mua sách tham khảo về để thử :)). Bình thường nếu vẫn học trên lớp thì 1 ngày bạn nhà mình chỉ làm bài tập trên lớp + Z-kai theo tháng thôi, nhưng những đợt nghỉ dài, hoặc khoảng 1 tuần cuối tháng, khi đã làm hết Z-Kai theo tháng rồi thì sách tham khảo sẽ phát huy tác dụng. Ngoài ra, các mẹ ko định đặt cho con giáo trình theo tháng thì cũng có thể mua sách tham khảo về rồi giao bài cho con tự luyện cũng khá ổn và lại kinh tế hơn.

Sau đây là một vài sách tham khảo mà mình đã mua, mình sẽ review và phân loại theo mức độ khó dễ. Đây là review theo ý kiến chủ quan của mình thôi nhé.

Contents

SÁCH THAM KHẢO CƠ BẢN: KUMON – GAKKEN:

Đây là dòng sách mà có lẽ các mẹ sẽ khá là dễ bắt gặp khi ra hiệu sách, và nghe tên cũng quen thuộc nhất, vì KUMON và GAKKEN có sách cho cả các bé tầm tuổi mẫu giáo tập làm quen với con số, phép tính đơn giản, hiragana, katakana. Mình cũng mua cho An 1 bộ 2 quyển Kanji với Kotoba lúc An chuẩn bị vào lớp 1. Dòng này theo mình đánh giá thì kiểu cơ bản, khá giống với mấy tờ print bài tập mà cô giáo hay phát về, tương đối dễ, chủ yếu để con ôn lại kiến thức đã học ở trường.

—> Các mẹ có thể tham khảo 1 số đầu sách và mua luôn trên đây cũng được: https://amzn.to/33wDbyH

sách tham khảo-kvbro sách tham khảo-kvbro sách tham khảo-kvbro sách tham khảo-kvbro

SÁCH THAM KHẢO NÂNG CAO: Z-会グレードアップ

Z-Kai là một trong những giáo trình tham khảo có lịch sử lâu đời nhất ở Nhật, mình biết đến bộ sách tham khảo này trong 1 lần cày review ở Amazon. Bộ này dành cho các bé lớp 1 thì có 4 cuốn:
– 2 cuốn về Toán (1 là về các bài liên quan tới 文章, tức là đề bài rất dài, nhiều dữ kiện đưa ra, đòi hỏi học sinh phải có khả năng lọc lấy các dữ kiện cần thiết và loại bỏ các dữ kiện ko cần thiết để làm bài, 1 là về 図形+計算, chủ yếu là các bài về hình học + tính toán

– 2 cuốn về Quốc Ngữ ( 1 cuốn về đọc hiểu, 1 cuốn về Kanji + từ vựng).
Khác với KUMON- GAKKEN chủ yếu thiên về ôn lại kiến thức cơ bản, nhớ, học thuộc, thì Z-Kai khá nhiều bài đòi hỏi tư duy suy nghĩ dựa trên những cái đã được học. Phần Kokugo thì nhiều bài đọc dài, nên luyện khả năng đọc hiểu + tăng vốn từ khá tốt. Rất nhiều bài đọc hiểu trong giáo trình Z-Kai Grade Up là các trích đoạn trong các tác phẩm văn học của Nhật, nhiều từ khá khó (mình cũng ko biết hết:))), nên giúp cho con có nền tảng để sau này lên các lớp cao tiếp cận được với cổ văn tốt hơn

※Đây là set 4 cuốn Z-Kai Grade Up Z会オリジナル文具付き グレードアップ問題集 小学1年国語・算数4冊セット (Z会グレードアップ問題集) mình mua cho An làm hồi lớp 1. Bạn bè mình cũng mua cho con làm thử và mọi người đều rất khen

—> https://amzn.to/36f0G0a

sách tham khảo-kvbro zkai

SÁCH LUYỆN THI: ハイレベ、最レベ、トップクラス、スーパーエリート

Khó hơn Z-Kai 1 bậc là các giáo trình thường là dành cho các bé có ý định…thi vào các trường cấp 2 tư. Có mấy giáo trình khác nhau, nhưng cấu trúc hay độ khó thì cũng ngang ngang nhau.
Nghe nói bé nào chuẩn bị đi Juku, trước kỳ thi phân lớp thường phải cày mấy quyển này thì mới dễ đc vào lớp có trình độ cao (đấy là theo mình cày review trên Amazon thì thấy các mẹ bảo vậy.

最レベ và ハイレベ đều cùng của 1 nhà xuất bản là 奨学社, mình có mua cả 2 quyển thì thấy ハイレベ dễ hơn so với 最レベ 1 nấc, kiểu ngang ngang với Z-Kai.

ハイレベ được đánh giá cao vì chỉ khoảng 800y nhưng có tận 100 bài test (mà trình độ cũng tầm ngang với Z-Kai), nên tính ra rất tiện để giao bài cho con thường xuyên mà ko cần phải đặt theo tháng.
Ngoài 100 bài lẻ này ra, còn có 5 bài test tổng hợp riêng khá dài, in trên giấy hồng/xanh riêng như bài test thật, giúp đánh giá tổng quát khả năng của con.

Link các cuốn ハイレベ: https://amzn.to/3BMf6Rr

ハイレベ100小学1年読解力 ハイレベ100小学1年かん字 ハイレベ100小学1年さんすう
sách tham khảo-kvbro sách tham khảo-kvbro sách tham khảo-kvbro

最レベ thì khó hơn, và có cấu trúc khá giống với スーパーエリート, tức là 1 bài được chia là 3 cấp độ, cấp độ cơ bản – khó- cực khó, mà những bài cực khó thì thật sự đòi hỏi tư duy lắt léo hoặc từng gặp 1 lần rồi và được người lớn chỉ cho cách làm thì lần sau mới biết làm, chứ bình thường mình nghĩ ít bé làm được hết level cực khó ngay từ đầu.
Nhưng thấy các mẹ bảo thi vào Juku hay là thi lên cấp 2 toàn kiểu thế thôi =)). An còi thì hồi đầu mỗi lần giao cho làm là giãy đành đạch lên vì khó, còn ko chịu nghĩ cơ =)), nhưng sau n lần mẹ cứ kệ, bảo sai thì cứ làm đi, mẹ sửa,…thì giờ cũng biết tí toaý nháp nháp tư duy và tự giải được 1 số bài ở level cực khó rồi, dù chưa bài nào đúng hết =)).
Sách này nếu mua đúng tuổi, ví dụ mua sách lớp 1 để làm lúc học lớp 1 cũng đc, mà mình đọc review thì thấy nhiều mẹ cũng hay mua sách lớp 1 lúc con chuẩn bị vào lớp 2. Tức là đã học xong lớp 1 ý, để con ôn lại kiến thức cũ + tự level up lên thêm 1 bậc.
Hiện mình cũng đang cho An ôn lại kiến thức lớp 1 kiểu như vậy bằng cách cho bạn ấy làm 最レベ Toán + Quốc Ngữ lớp 1.

Link các cuốn 最レベ : https://amzn.to/3GZYqGT

最レベさんすう問題集小学1年 最レベこくご問題集小学1年
sách toán tham khảo-kvbro sách kokugo tham khảo-kvbro

Ngoài ra, link cuốn スーパーエリート và トップクラス như sau đây nhé

スーパーエリート問題集 さんすう 小学1年[新装版] (中学受験を目指す)

sách toán tham khảo-kvbro sách toán tham khảo-kvbro sách toán tham khảo-kvbro

トップクラス問題集さんすう小学1年―中学入試をめざす

sách tham khảo-kvbro sách tham khảo-kvbro sách tham khảo toán -kvbro

Trên đây là một vài review cơ bản của mình về các sách tham khảo cho bé lớp 1 ở Nhật. Hi vọng sẽ giúp các mẹ định hình thêm 1 chút giữa rừng sách tham khảo cho bé ở Nhật. Mình định chụp thêm bên trong sách nhưng sợ hơi khó nhìn vì nhiều, nên mẹ nào muốn tìm hiểu thêm thì cứ ra mấy hiệu sách to to để coi cọp thử, hoặc cần quyển nào thì comment mình chụp cho nhé.

※Các bé lớp 2,3 vẫn chưa đi học juku (塾) thì cũng có thể tham khảo các đầu sách trên dành cho lớp 2 và lớp 3 nhé.

Tác giả: Phan Phương Mai(1) Chia sẻ và trải nghiệm của Mai | Facebook. Cảm ơn bạn Mai đã cung cấp bài cho KVBro.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản