5 CÁCH TRAU DỒI KỸ NĂNG NÓI TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG CHO TRẺ EM (PUBLIC SPEAKING SKILL)

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Nói trước đám đông là một kỹ năng quan trọng vô cùng, nhưng người trẻ (và thậm chí cả những người lớn tuổi) thường khá sợ điều này. Trên thực tế, nó vẫn là một nỗi sợ hãi phổ biến cho đến khi trưởng thành đối với nhiều người.

Một số trẻ em bẩm sinh là những người diễn thuyết giỏi và thích nói trước đám đông, trong khi những đứa trẻ khác sợ hãi khi đứng trước khán giả và nói chuyện với họ. Nói trước đám đông cải thiện kỹ năng giao tiếp tổng thể của thanh niên, nâng cao lòng tự trọng và sự tự tin, lập kế hoạch và tổ chức suy nghĩ của họ, thể hiện ý tưởng của họ trước lớp và phát triển kỹ năng lãnh đạo. Đó là một kỹ năng cần thiết để học và thành thạo. Đó là một trong những kỹ năng sẽ giúp họ trong hành trình giáo dục và sự nghiệp chuyên nghiệp của họ.

Dưới đây là một số cách để trẻ em học và thực hành nói trước đám đông.

 

Contents

1. Trò chơi và Hoạt động

Có rất nhiều trò chơi và hoạt động hấp dẫn để trẻ phát triển kỹ năng nói trước đám đông.

• Story Time with Cards: Viết tên người, địa điểm và đồ vật trên các thẻ riêng biệt. Đặt tất cả các thẻ vào một cái bát, mời con bạn chọn ra hai thẻ bất kỳ và kể một câu chuyện nối hai từ trong thẻ. Điều này sẽ giúp trẻ thực hành nói với lời nhắc và chuẩn bị bài phát biểu.

• Word Spin: Viết các từ ngẫu nhiên trên một mảnh giấy riêng lẻ. Một số từ ví dụ – sinh nhật, bánh pho mát, cái ghế, cầu trượt, nàng tiên, kỳ lân, chào buổi sáng, v.v. Khi ba mẹ có nhiều thẻ, hãy đặt chúng vào hộp và mời con chọn một thẻ và chia sẻ lịch sử của từ hoặc đồ vật. Trò chơi này nhằm mục đích nâng cao trí tưởng tượng của họ và khuyến khích họ nói trôi chảy một cách ngẫu hứng.

• Hỏi & Đáp Với Chuyên gia: Viết thật nhiều chủ đề vui nhộn và đầy cảm hứng vào các mẩu giấy riêng biệt và sau đó để họ tiến hành một buổi phỏng vấn.

• Let’s Debate: Trẻ lớn hơn sẽ thích trò chơi này khi chúng phát triển khả năng tư duy trên đôi chân của mình và học cách tranh luận từ cả hai phía. Chuẩn bị một danh sách các chủ đề gây tranh cãi và thách thức con nói một cách tự tin trong 30 giây đối với mỗi lượt

• Trò chơi Con đường: Yêu cầu con mô tả những gì chúng nhìn thấy trong một phút về hình dạng, màu sắc và những gì đang xảy ra xung quanh chúng. Trò chơi này có thể được chơi khi đang lái xe, đi dạo trong công viên hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Trò chơi này khuyến khích trẻ em trau dồi kỹ năng quan sát, vốn rất quan trọng để nói tốt.

• Trò chơi Woot: Chọn một từ nối phổ biến được sử dụng trong lời nói hàng ngày như; thích, nó, hoặc được. Đưa ra một chủ đề để con nói trong 30 giây. Mỗi khi các từ đã chọn xuất hiện trong bài phát biểu, chúng nên được thay thế bằng từ ‘woot.’ Ví dụ: Woot là một buổi sáng rực rỡ và đầy nắng!

• Trò chơi tưởng tượng: Trò chơi này có thể được chơi trong một nhóm với gia đình hoặc hàng xóm. Yêu cầu mỗi thành viên nghĩ về một con vật hoặc con chim, hoặc thực vật trong một phút và nói về nó. Các thành viên khác trong nhóm sẽ đặt câu hỏi về kích thước, màu sắc, nơi tìm thấy nó, v.v.

2. Sử dụng các ứng dụng khác nhau có sẵn trên Cửa hàng CHPlay và Apple Store

Ứng dụng nói trước công chúng HiveBrain : Ứng dụng này đã được tạo ra để đơn giản hóa việc nói trước đám đông và được học sinh sử dụng trong lớp học. Ứng dụng này cũng bao gồm các bài thiền có hướng dẫn và tự thôi miên để giúp trẻ thư giãn và giảm lo lắng khi nói trước đám đông.

• Six Minutes: Ứng dụng này cung cấp lời khuyên về cách dạy nói trước đám đông cho trẻ em cũng như các mẹo trình bày PowerPoint và kỹ thuật phát biểu.

• Powervocab.soft112.com: Học sinh phải có vốn từ vựng tốt và vốn từ vựng tốt để nói tốt. PowerVocab là một trò chơi có thể chia sẻ với con để luyện từ vựng của chúng.

• BookWidgets: Tạo các trò chơi tương tác, câu đố và bài tập để dạy con nói trước đám đông. Chúng ta có thể thêm hình ảnh và từ ngữ mà mọi học sinh phải sử dụng trong bài phát biểu của mình và mọi người sẽ chia sẻ một câu chuyện khác nhau!

3. Sử dụng Video

Học cách đối mặt với camera và giao tiếp là một kỹ năng quan trọng hiện nay. Khuyến khích con ghi lại bài phát biểu của mình, thoải mái với máy ảnh và tự tin đối mặt với máy ảnh. Xem các bản ghi âm sau để ghi nhận bất kỳ cải tiến nào trong ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ và giao tiếp bằng mắt.

4. Phim

• The King’s Speech : Một bộ phim đề cập đến tật nói lắp và cách nó ảnh hưởng đến giao tiếp xã hội. Bộ phim nhấn mạnh rằng luyện nói sẽ không làm cho vấn đề biến mất. Nó sẽ giúp con xây dựng sự tự tin, xác định thời điểm xảy ra nói lắp và cách giải quyết.

• Larry Crowne: Bộ phim này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng hài hước và các cuộc tranh luận hài hước, sử dụng các bài tập khởi động thể chất để giảm bớt nỗi sợ hãi khi đối mặt với khán giả và cách bao quát toàn bộ khán giả bằng việc thực hành Tiếp xúc trực quan.

• My Fair Lady (1964): Bộ phim này nhấn mạnh rằng thuyết trình trước đám đông là một kỹ năng học được theo thời gian, một hành trình cải thiện nhờ thực hành.

• Khoa học tên lửa: Bộ phim này nêu bật nhiều tùy chọn để ngăn ngừa và giảm nói lắp, cách sử dụng trọng âm, các từ thì thầm và cách hát trong bài phát biểu của con.

• Kid President: Bộ phim này mang đến cho tầm quan trọng của sự tự nhiên, tự tin và hài hước. Trẻ em thường có những phẩm chất này và mọi người nên giữ chúng lại để trở thành những người nói tốt hơn.

5. Các lớp huấn luyện nói trước công chúng

Nếu con cần trợ giúp về việc nói trước đám đông hoặc nếu có con thể hiện tài năng trong lĩnh vực đó, thì việc nhờ chúng huấn luyện chuyên nghiệp có thể tạo nên sự khác biệt. Có một số lựa chọn tuyệt vời về các lớp đào tạo và huấn luyện có sẵn ở hầu hết các thành phố và một số lớp học cung cấp các bài học trực tuyến mà con có thể hưởng lợi từ đó. Tận dụng kiến ​​thức chuyên môn của các lớp học này và huấn luyện viên của họ để giúp con trở nên xuất sắc.

Nói trước đám đông là một kỹ năng rất cần thiết và quan trọng. Trẻ em có thể trở thành những người nói tự tin, tự nhiên, không còn sợ hãi và ức chế khi nói trước đám đông khi chúng được đào tạo ở độ tuổi nhỏ.

6. Đa dạng hóa đề tài trao đổi với con trong các cuộc nói chuyện

Cách tốt nhất để truyền cảm hứng cho trẻ thuyết trình là chọn một chủ đề mà chúng thực sự hứng thú. Trẻ em thường có thể nghĩ ra hàng trăm lý do tại sao chúng nên có thể ăn sô cô la vào bữa sáng, ăn trưa trong 2 giờ, tại sao mặc đồng phục học sinh,… vì các em thích thú và say mê những chủ đề này. Một số chủ đề sẽ tạo nên một bài phát biểu hoặc bài thuyết trình tuyệt vời, nhưng điều quan trọng nhất là đảm bảo con được chọn một chủ đề mà chúng thực sự hứng thú.

• Cuốn sách yêu thích: cuốn sách mà con hiện đang đọc – và cách con nghĩ nó sẽ kết thúc – hoặc về cuốn sách cuối cùng con đọc gần đây đều được,…

• Chương trình truyền hình hoặc phim yêu thích

• Nhân vật yêu thích trong sách, phim hoạt hình, trò chơi hoặc phim

• Trẻ lớn hơn có thể quan tâm đến các chủ đề liên quan đến tin tức thời sự hơn. Thanh thiếu niên có thể quan tâm đến việc nghiên cứu xem việc phong tỏa đã có tác động tích cực như thế nào đến môi trường hoặc thuyết trình về các đại dịch trong suốt lịch sử.

※Tổng hợp bài viết: Cô Dương Mỹ Linh – Giám đốc Học vụ (1) Nisai Global School – Viet Nam | Facebook
Cảm ơn cô Dương Mỹ Linh đã cung cấp bài viết cho KVBro.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

 

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản