TỔ CHỨC TRẢI NGHIỆM MÙA HÈ CHO CÁC CON?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Sắp vào mùa hè rồi và các gia đình bắt đầu hỏi mình về việc cho con đi trải nghiệm hè như thế nào để các con có một mùa hè vui và bổ ích. Mình xin chia sẻ sơ bộ như sau nhé.

Contents

1. TẬP TRUNG HỌC HỆ MỸ THÊM

Mùa hè là mùa mình cho con nghỉ hoàn toàn 2,5 tháng hè để tăng cường học hệ Mỹ. Vì con nhà mình con học trường Việt Nam nên trong năm chỉ túc tắc học đều đều thôi còn mùa hè thì mình sẽ thường là tăng cường cho học độ 2 tiếng một ngày để con có thể đẩy nhanh tốc độ học và trong năm đỡ áp lực học 2 hệ hơn (trong năm học có hôm học được 30p, có hôm 45p, có hôm 60p/ tối thôi).

2. ĐI TRẢI NGHIỆM

Cái hay của Acellus hay Homeschool là chỉ cần đi đâu có mạng là học được thôi, thế nên mùa hè ngoài học Acellus tăng cường thì con được mẹ tha lôi đi khắp mọi mới để tăng trải nghiệm với cuộc sống.
Trong 2, 5 tháng hè thì mình phân ra 1 tháng Trải nghiệm gần nhà thông qua các lớp học hoặc các kỳ thực tập (từ lớp 8 trở lên) và 1 tuần cho đến 1 tháng đi khắp mọi nơi.

2.1. Tháng trải nghiệm gần và thực tập

– Với các bạn tiểu học thì có thể cho học năng khiếu, thể thao mùa hè và thêm 1 khóa tăng cường giao tiếp tiếng Anh, vì con nhà mình học online nên sẽ cần thêm phần giao tiếp này lắm lắm luôn.
– Với các bạn từ lớp 7 lên 8 thì mình khuyến khích bố mẹ tìm công việc cho con đi thực tập như phục vụ bàn, bán hàng siêu thị, phục vụ bếp ăn, quán ăn, đến thực tập ở các công ty nếu bố mẹ có quan hệ có thể xin được.

2.2. Tháng đi trải nghiệm xa

– Hồi mình còn chưa làm khối trường học thì mình xin nghỉ tầm 1 – 2 tuần phép để đưa con đi trải nghiệm mọi nơi vào dịp hè. Để được đi 1-2 tuần đó mình phải bố trí cả năm, làm trước các phần việc phát sinh và phải là một nhân viên làm việc cực tốt và hiệu quả thì đến lúc mình đi 2 tuần các sếp mới đồng ý cho nghỉ. Chứ làm việc quanh năm tậm tịt mà đưa cái đơn nghỉ 2 tuần thì sếp cho nghỉ luôn khỏi đi làm. Cho nên quan trọng là bạn đặt việc đi trải nghiệm cùng con quan trọng đến đâu thì sẽ có cách để sắp xếp nghỉ được cùng con. Giải pháp luôn xuất hiện khi bạn thấy việc đó là cần, còn việc bạn ko xin nghỉ được thì thường là lý do nhiều hơn là ko thể nghỉ.
– Còn khi mình chuyên về khối trường học thì trong kế hoạch của mình luôn xin nghỉ trọn vẹn 1 tháng để đưa con đi trải nghiệm và ở khối trường học nghỉ cũng dễ dàng hơn nhiều so với hồi mình làm doanh nghiệp.
– Có rất nhiều hoạt động trải nghiệm từ không mất mấy tiền cho đến những chuyến trải nghiệm ở nước ngoài với chi phí cao, do đó, các bố mẹ có thể lựa chọn phù hợp với kinh tế gia đình chứ ko phải là chỉ khi có tiền mới đi trải nghiệm được.

2.3. Các hình thức trải nghiệm mùa hè

Ở đây mình xin liệt kê các hình thức trải nghiệm theo mức chi phí tăng dần để các bố mẹ sẽ có thể bố trí cho gia đình nhé.
– Trải nghiệm ít chi phí nhất là cho về quê với ông bà, các bác hoặc gửi người thân bạn bè ở quê. Về nhà cùng chơi với các bạn thật là vui, thả diều trên bờ đê, chăm sóc cây, chăn trâu, nuôi gà.
– Trải nghiệm vào chùa hay nhà thờ gần nhà sinh hoạt cả gia đình trong 2 tuần là ít kinh phí nhất. Nếu gia đình ko có tiền thì nhà chùa/ nhà thờ vẫn tiếp nhận bạn vào ở và làm công quả. Đừng nhìn vào cái chưa đẹp của những nơi đó mà hãy coi đó là một dạng trải nghiệm và nếu có người quen ở chùa thì cũng tốt nhất. Nhà mình thì hay đi khóa tu hè cho thanh thiếu niên ở chùa Hòa Phúc, Quốc Oai hoặc chùa Phật Quang Vũng Tàu và Chùa Hồng Trung Sơn Đồng Nai.
– Trải nghiệm ở các làng hạnh phúc và xin làm tình nguyện viên kiêm dọn dẹp làng thì ko mất phí ở, tự lo tiền ăn và đi lại. Link làng hạnh phúc: https://www.facebook.com/langhanhphuc.gnh?mibextid=ZbWKwL- Trải nghiệm đi làm thiện nguyện tại các farm làm nông nghiệp hữu cơ, thường họ có nhận các gia đình đi farm 1-2 tuần. Bạn vào nhóm này để hỏi nha:
Link nhóm Tình nguyện viên nông nghiệp
– https://www.facebook.com/groups/645229419404928
– https://www.facebook.com/groups/664935990260089
Link nhóm Tình nguyện viên các công việc khác
– https://www.facebook.com/Vvc.TNQG/posts/1170387916348158/
– https://www.facebook.com/groups/vietnamvolunteering
Bên cạnh trải nghiệm ở trong nước với các công việc tình nguyện bạn cũng có thể đưa con ra nước ngoài làm tình nguyện viên nông nghiệp, tình nguyện viên các công việc khác nhưng bạn phải chi trả chi phí theo từng chương trình tình nguyện khác nhau:

Link các nhóm tình nguyện viên ở nước ngoài
– Bạn thông qua 1 tổ chức ở VN để làm TNV ở nước ngoài: https://www.aiesec.vn/
– Work camp tại các nước: https://www.facebook.com/sjvietnam.outgoing/?paipv=0&eav=Afa5BCLyBYXwPzQJClNJ9TCZwvHeuaBJglEqJgtTFSLrA5U6Z0idEKMjTgPHORLBCZk&_rdr
Nếu có điều kiện hơn thì bạn có thể mang con đi trại hè nước ngoài, bạn có thể gửi con cho các đơn vị đưa con đi trại hè hoặc bạn tự đăng ký các trại hè ở nước ngoài và đưa con đi trại hè kết hợp với trải nghiệm luôn. Một số trại hè như sau:
– Hàn Quốc:
o https://hanyangsummer.com/
o https://www.ef.com/wwen/pg/korean-summer-camp/
– Đài Loan: https://www.camptaiwan.com.tw/
– Ở Nhật: https://uwcisak.jp/short-programs/summer-school/?fbclid=IwAR3hFbttbuM5KVHFUa4yQvFFUrtsJGjOwBojTqxUROdOajhKySD5ACsWod4
– Ở Châu Âu: https://world-camps.org/best-summer-camps-in-europe/
– Mỹ: Nếu tự đi thì lịch sử đi lại các nước phải nhiều thì mới xin được visa, nếu ko thể tự đi được cần gửi con theo nhóm thì Liên hệ cô Hoài, Hoài trước dẫn đoàn mình đi Mỹ lần đầu, sau khi có visa Mỹ rồi nhà mình tự đi lần sau. Năm 2023, cô ấy có dẫn học sinh đi Anh nữa. Fb cô Hoài: https://www.facebook.com/profile.php?id=100000269111851

Link các trại để tự đăng ký:
o Trại thể thao, vận động, âm nhạc, kỹ năng: https://ymcacampcherokee.com/
o Trại khoa học của trung tâm Nasa: https://events.circuitree.com/spacecamp/Registration/RegistrationType/
– Úc thì mùa hè là mùa học sinh học, do đó bạn có thể đăng ký học Chương trình giao lưu trao đổi với chính các trường tại Úc vào mùa hè luôn. Mình thích nhất là trại hè này. Nếu bạn nào muốn đi trại hè kiểu này liên hệ chị Đức, ngày trước chị Đức giới thiệu cho mình đi Úc theo diện tự chuẩn bị tất cả, chị ấy chỉ hỗ trợ tìm trường và visa. Fb chị Đức đây: https://www.facebook.com/t.minhduc.tran
Trước khi định tự đưa con đi nước nào thì nên tìm người quen đang ở nước đó để họ hỗ trợ cung cấp thêm thông tin về trại, địa điểm vui chơi, hỗ trợ tìm chỗ ăn ở hợp lý. Mình thường đi nước nào là phải có người quen ở nước đó mình mới dám đưa con đi. Có gì còn kêu gọi cứu trợ nữa.
Đấy, bao nhiêu kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu và tổ chức cho con đi trải nghiệm mình móc ruột gan viết cả ra cho cả nhà rồi.
Nhà mình năm nay thì lại đi Nhật dự trại hè và trải nghiệm, đã set xong hết vé, khách sạn và đk trại hè rồi. Nếu muốn đi nước ngoài thì tầm này là phải lo dần đi thì đặt trước mới rẻ đó.
Thực ra đưa con đi trải nghiệm thế này vất vả lắm, vất vả cho cả bố mẹ và con, nhưng trải nghiệm con có được từ những chuyến đi lại rất nhiều, kỷ niệm gia đình là rất lớn và những thứ đó chẳng thể đánh đổi lại được bằng tiền. Nên vất vả chút cũng phải nỗ lực làm thôi và thực ra rất đáng làm.
Chúc các mẹ sẽ tổ chức được các chuyến trại nghiệm thú vị cho con nhé.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Liên (Nguyễn Thị Hồng Liên | Facebook)Mẹ của một bạn trai sinh năm 2006 và một bạn trai sinh năm 2009. Cảm ơn chị Liên đã cung cấp bài viết cho KVBro

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

 

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA