CHIÊM NGƯỠNG TU VIỆN WESTMINSTER ABBEY – LONDON, ANH QUỐC

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Westminster Abbey là một tu viện nằm ở khu vực trung tâm London là nơi đăng quang và tổ chức các nghi lễ khác tầm quốc gia. Tu viện Westminster được coi là linh hồn của nước Anh từ một ngàn năm nay, đại diện cho nét đẹp văn hoá, lịch sử lâu đời của Anh Quốc. Tu viện nằm bên cạnh tòa nhà Quốc hội bên bờ sông Thames, giữa hai ngôi tháp Elizabeth và Victoria.  Nơi này trước đây nằm trong khuôn viên của tu viện Benedictine, và được giới thiệu là Nhà thờ Thánh Peter ở Westminster bởi Nữ hoàng Elizabeth I vào năm 1560. Năm 1987, Tu viện Westminster Abbey, Nhà thờ Thánh Margaret và Tòa nhà Quốc hội được chỉ định chung như Di sản Văn hóa Unesco.

Lịch sử Kiến trúc

 

Bên hông tu viện Westminster tháng 07/2017

Tu viện Westminster rộng hơn 2.970 m2, được xây dựng chủ yếu bằng đá vôi từ vùng Cean nước Pháp, sa thạch Reigate ở Surrey và cẩm thạch của vùng Purbeck, Dorset, nước Anh.

Truyền thuyết liên quan đến Saberht – vị vua Thiên chúa giáo đầu tiên của vùng East Saxons đã thành lập một nhà thờ trên một hòn đảo nhỏ nằm ở khu vực sông Thames, lúc đó được biết đến với cái tên Thorney nhưng sau đó được gọi là West Minster (hay monastery), và đây chính là nhà thờ được Thánh Peter thánh hiến. Một điều chắc chắn là vào khoảng năm 785 CE có một cộng đồng tu sĩ trên đảo và nhà thờ này đã được mở rộng và tái cấu trúc lại bởi St. Dunstan of Canterbury vào khoảng năm 960. Quốc vương St. Edward the Confessor đã xây dựng một nhà thờ mới trên địa điểm này, ông được phong thánh tại đây vào 28/12/1065. Vào năm 1245 Henry III đã phá hủy toàn bộ nhà thờ Edward và thay thế bằng tòa nhà tu viện như hiện nay theo phong cách Gothic. Thiết kế và cấu trúc chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi kiểu nhà thờ Pháp đương đại.

Việc tái xây dựng gian giữa giáo đường theo phong cách Norman bắt đầu từ cuối thập niên 1300 bởi kiến trúc sư Henry Yevele và tiếp tục gián đoạn cho đến thời Tudor. Tuy nhiên, kiến trúc kiểu Gothic thời kỳ đầu của Anh – thời Vua Henry III vẫn chủ đạo khiến cho tòa nhà trông như được xây dựng tại cùng một thời điểm.

Các tháp phía Tây là phần thêm vào cuối cùng của tòa nhà. Nhiều lời đồn cho rằng được thiết kế bởi Sir Christopher Wren, nhưng thực ra được xây dựng bởi Nicholas Hawksmoor và John James và hoàn thiện vào năm 1745. Tu viện bị hư hại nặng nề do đánh bom tại London trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, nhưng được phục hồi sau chiến tranh.

 

Đến nay, những nét kiến trúc Norman nguyên bản vẫn được lưu giữ trên những khung cửa tò vò uốn cong và vô số những cột chống lớn trong sảnh hành lang tu viện. Bên trong thánh đường, mái vòm cao vút với kiến trúc Gothic đan chéo nhau tạo không gian thoáng rộng. Phía dưới khoảng trung tâm là khu vực điện thờ chính, nơi cử hành thánh lễ với hai hàng ghế được thiết kế sang trọng, cầu kì dành cho hàng giáo phẩm.

Nghi lễ lên ngôi, đám cưới và đám tang

Kể từ khi Người chinh phục William the Conqueror, các triều đại hoàng gia Anh Quốc đều lên ngôi tại tu viện này trừ vua Edward V và Edward III, không ai trong số họ được trao vương miện. Ngoài ra, Tu viện Westminster có truyền thống lâu đời về đám cưới hoàng gia, bắt đầu bằng cuộc hôn nhân với Henry I và Maltilda của Scotland vào năm 1100. Vị vua duy nhất trị vì khác không được kết hôn tại tu viện là vua Richard II, kết hôn với công nương Anne xứ Bohemia năm 1382. Tu viện là địa điểm tổ chức đám cưới của Hoàng tử William và công nương Catherine Middleton vào năm 2011.

Rất nhiều vua và hoàng hậu được chôn cất gần  đền của Edward the Confessor hoặc trong nhà thờ Henry VII. Vương triều cuối cùng được chôn cất trong tu viện là George II (mất 1760); kể từ khi đó họ dược chôn cất tại Lâu đài Windsor. Tu viện có rất nhiều ngôi mộ và đài tưởng niệm những người có công với Anh Quốc như Sir Isaac Newton, David Livingstone và Ernest Rutherford. Một phần ở phía nam nổi tiếng là khu vực của các nhà thơ bao gồm mộ của Geoffrey Chaucer, Ben Jonson, John Dryden, Robert Browning và nhiều người khác. Phía bắc có đài tưởng niệm những anh hùng Anh Quốc. Ngôi mộ của “Những chiến binh Vô danh” – xác của họ được mang về từ Flanders (Bỉ vào năm 1920) nằm ngay chính giữa gần cổng phía tây.

Lúc mình đi bé nhà mình còn nhỏ nên cũng không cảm nhận và học hỏi được nhiều. Nhưng với các bạn nhỏ từ lớp 3 trở lên, đây là cơ hội cho bé học về lịch sử Anh, những người nổi tiếng. Tu viện còn tổ chức các lớp học cho trẻ em (cấp 1-2) và cho cả gia đình phù hợp cho những người muốn tìm hiểu lịch sử Anh Quốc, các bạn tham khảo tại đây để tìm hiểu thêm nhé. Bản thân mình rất muốn được quay trở lại đây để trải nghiệm 1 lần nữa khi con lớn hơn. Hẹn gặp lại London!

+ Vào cửa: người lớn nếu mua online để được vào nhanh (fast track entry) £22 , đến tu viện mua £24. Người trên 65 tuổi và sinh viên mua online để được vào nhanh (fast track entry) £19, người trên 65 tuổi và sinh viên mua tại tu viện £21, miễn phí cho người sử dụng xe lăn và người chăm sóc họ. Trẻ em 6-17 tuổi £9 (mua online), 6-17 tuổi (mua tại tu viện) £10, 0-5 tuổi miễn phí khi đi cùng người lớn. Gia đình (1 người lớn và 1 trẻ em): mua online £22, thêm 1 trẻ em £9; mua tại tu viện £24, thêm trẻ em £9.
+ Lịch mở cửa: Kiểm tra tại đây
+ Địa chỉ: Westminster Abbey, 20 Dean’s Yard, London, SW1P 3PA
+ Cách đi: ga Westminster (tuyến Jubilee, District & Cirle), ga St. James`s Park (tuyến District and Circle); cách London Victoria 0,8 miles, cách London Waterloo 0,8 miles.

Hy vọng rằng bài viết này củaKVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: [1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản