KHÁM BỆNH ONLINE Ở TOKYO VÀ MỘT SỐ TỈNH LÂN CẬN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Sau đây KVBro xin chia sẻ kinh nghiệm của mẹ Bui Duyen trong việc cho con khám bệnh online tại Tokyo. Đây là một ứng dụng (app) rất hữu ích cho các mẹ có con nhỏ cũng như mọi người trong thời điểm dịch bệnh do virus corona chủng mới đang hoành hành tại Nhật Bản. Các bạn cùng tham khảo nhé.

Trước tiên, bạn cần phải download app tại App Store hoặc Google Play về nhé.

——————————————

Mình vừa dùng app キッズドクター này để khám online và lấy thuốc 湿疹 cho con gái nên muốn chia sẻ cho các mẹ tham khảo.
Bé nhà mình vẫn dùng dưỡng ẩm của phòng khám. 4 hôm trước vừa hết thuốc, mà đang dịch m ngại đi khám vì sợ lây chéo. Mình có dùng baby lotion mà không thấy đỡ, con lại bị nổi mẩn đỏ nhiều 2-3 hôm nay. Nên hôm nay mình thử dùng app キッズドクターnày hẹn lịch khám online luôn.

Mình đặt lịch lúc khoảng 10h sáng, hẹn khám lúc 19:00-19:30. Có lẽ do hôm nay ngày nghỉ nên chỉ đặt đc từ khung giờ đó. Nhưng vậy cũng OK vì ngày nghỉ bệnh viện gần nhà m không làm. Sau đó mình kết bạn LINE với bên quản lý app, và nhắn qua đó thông tin đặt lịch khám, ảnh chụp 医療証, 保険証 của bé. Bên quản lý app nhắn lại cho mình LINE của bác sĩ. Mình kết bạn và nhắn lại cho bác sĩ thông tin của bé. Gần tới giờ khám, mình chụp lại ảnh các vết đỏ trên người bé, gửi qua và ghi kỹ hơn tình trạng hiện tại của con.

Đúng 19h thì bác sĩ điện cho mình. Và nói chuyện như mọi khi m khám ở phòng khám. Vì là lần đầu khám nên để yên tâm mình cũng trình bày tất cả những điều cần chú ý về bé ở các lần khám trước (mọi khi mình cho bé đi かかりつけ医 thì họ lưu hồ sơ nên không cần). Vậy mà tất cả cuộc trò chuyện chỉ gói gọn trong chưa đầy 10 phút. Và bác sĩ kê cho mình thuốc như con đang dùng, và thêm 1 loại nữa.

Thuốc sẽ đc gửi về nhà m qua đường bưu điện. Tất cả đều miễn phí (vì trẻ em tại Nhật được bảo hiểm trả 100%, còn người lớn thì sẽ phải trả 30%). Lúc đầu bác sĩ bảo có lẽ ngày mai sẽ tới vì thuốc dưỡng ẩm của con không phải là thuốc khẩn cấp. Nhưng khoảng 10 phút sau bác sĩ nhắn tin lại cho mình là thuốc sẽ được gửi tới ngày trong tối nay. Và 20h40’ m xuống kiểm tra đã thấy thuốc trong hòm thư.

Thật sự là hai vợ chồng mình đều cảm thấy quá hài lòng về dịch vụ khám online này.

Ưu điểm mà mình thấy khi sử dụng app
– Không phải mang con đi ra bệnh viện chờ đợi, sẽ giảm nhiều thời gian và nguy cơ lây nhiễm chéo.
– Có thông tin cụ thể về các bác sĩ sẽ khám cho con.
– Liên lạc trực tiếp qua LINE với các bác sĩ nên có thể gửi ảnh, video tình trạng của con, sẽ truyền đạt dễ hơn là chỉ gọi điện thoại.
– Có thể khám buổi tối, ngày lễ. Cái này chắc mẹ nào có con ốm là biết siêu siêu quan trọng đúng không ah.
– Nếu khám online gửi thuốc cho bé thì tất cả đều MIỄN PHÍ, không khác gì đi khám trực tiếp
– App thân thiện. Cá nhân m thấy rất dễ sử dụng. Còn có các thông tin về các bệnh cơ bản của bé nữa.

Tuy nhiên các mẹ cũng cần lưu ý
– Hiện tại mới chỉ khám online ở 23 quận Tokyo
– Có thể đăng kí tư vấn online ở 1 số địa chỉ tại Saitama, Chiba, Kanagawa (trong tương lai gần có dự định chuyển qua khám online)
– Ngoài ra các mẹ có thể đăng ký trên app hình thức bác sĩ tới nhà khám. Cái này sẽ có thêm 1 số nơi ở Saitama, Chiba, Kanagawa. Về hình thức này chi phí khám + thuốc cũng MIỄN PHÍ nhé, nhưng phải trả thêm tiền đi lại cho bác sĩ là 1500 yên. Và ngoại thành Tokyo có thể sẽ thu 1 phần phí khám. Số tiền đó sẽ được tính các mẹ đang sống hoàn trả sau đó.
– Bác sĩ cũng dặn mình nếu dùng thuốc vài ngày không khỏi thì nên đăng ký khám tại nhà hoặc mang con tới bệnh viện.

Đây là trải nghiệm rất hài lòng của mình trong những ngày dịch bệnh không dám ra đường này, hi vọng có thể giúp ích cho các mẹ lúc cần thiết.

Với các mom không ở nơi có thể dùng app này để khám, có thể tra google “オンライン診療+địa chỉ nơi mình sống” để tìm bệnh viện gần nhà có thể khám , tư vấn online xem nhé. Mình thử tra thấy có khá nhiều bệnh viện đang bắt đầu triển khai hình thức này đấy.

Bạn có thể tham khảo các từ vựng tiếng Nhật về các loại bệnh của trẻ em để dễ dàng để tiến hành khám bệnh online cho bé.

CÁC TỪ TIẾNG NHẬT LIÊN QUAN ĐẾN SỨC KHỎE CỦA TRẺ EM

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản