TÌM HIỂU VỀ FURUSATONOZEI – ĐÓNG THUẾ CHO QUÊ HƯƠNG

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (20 votes, average: 4.90 out of 5)

Loading...

Với các bạn đi làm thì hàng tháng bạn phải đóng khá nhiều tiền thuế (thuế thu nhập, thuế thị dân). Có nhiều cách để bạn giảm bớt tiền thuế này một cách hợp pháp, và Furusatonozei (ふるさと納税) là một trong những cách bạn có thể lấy lại một phần thuế đã đóng. Hôm nay kvbro xin giới thiệu chi tiết về loại hình hoàn 1 phần thuế qua furusatonozei để các bạn có thể hiểu rõ hơn và sử dụng hiệu quả nhất.

Contents

Furusatonozei nghĩa là gì

+ Furusatonozei dịch sang tiếng Việt nghĩa là “đóng thuế cho quê hương”. Gọi là đóng thuế nhưng thực chất  khi tham gia Furusatonozei, bạn không phải đóng thêm tiền thuế và cũng không giúp bạn giảm được số tiền thuế thực tế bạn phải nộp. Khi tham gia furusatonozei, bạn sẽ sử dụng hiệu quả số tiền thuế phải đóng hơn.
+ Furusatonozei sẽ tính vào thuế thị dân, cùng 1 số tiền thuế thị dân bạn nộp cho thành phố nơi bạn sống thì bạn không nhận được gì cả, bạn trích mội phần thuế(寄付金 – きふきん – Kifukin) đấy nộp cho 1 tỉnh thành phố khác, bạn sẽ nhận được quà cảm ơn (お礼の品 – おれいのしな – Oeri no Shina) của các vùng mà bạn lựa chọn nộp thuế.
+ Quà cảm ơn của mỗi vùng sẽ khác nhau, thường sẽ là nông sản, đặc sản của vùng đó như Nigata thì thường là gạo – rượu, Miyagi thì thường là thịt bò, Yamanashi thường là trái cây như nho, đào, Wakayama sẽ là quýt. Ngoài các sản vật các vùng, quà cảm ơn từ furusatonozei còn có thể là vé onsen, đồ dùng gia đình, vé du lịch tham quan.
+ Quà cảm ơn này thường có giá trị bằng 30-50% phần tiền bạn đóng góp thông qua việc trích một phần thuế thị dân. Khi bạn tham gia đóng furusatonozei, tổng số tiền thực chất bạn phải bỏ ra là 2000 yên, số sản vật bạn nhận được sẽ tuỳ thuộc vào số tiền thuế thị dân bạn đóng. Ngoài ra, việc đóng thuế furusatonozei, bạn đã tham gia vào việc xây dựng phát triển cho các tỉnh thành phố khác, một việc làm rất có ý nghĩa nhất là đối với các vùng dân số ít và tỷ lệ người già cao.

Tìm hiểu về chế độ Furusato Nozei và cách tính thuế

Quy trình của chế độ furusatonozei được tóm tắt qua 4 bước chính như sau:

Bước 1: Bạn chọn gửi tiền đóng góp (寄付金 きふきん) cho các địa phương(ふるさと納税先団体:ふるさとのうぜいだんたい)thông qua việc mua đồ sản vật của địa phương đó trên các trang bán đồ online như FURUSATO RAKUTEN
Bước 2: Địa phương nhận được phần tiền đóng góp của bạn sẽ gửi quà cảm ơn và giấy chứng nhận đã đóng góp  (寄附金受領証明書:きふきんりょうしゅうしょうめいしょ) cho bạn.
Bước 3: Sau khi đóng góp, bạn có thể dùng chế độ ONE STOP hoặc dùng giấy chứng nhận trên để làm thủ tục kê khai (確定申告:かくていしんこく) với sở thuế để được hoàn trả lại 1 phần thuế thu nhập đã đóng của năm đó.
Bước 4: Sau khi tiếp nhận xử lý hồ sơ, sở thuế sẽ gửi thông tin này về quận – thành phố nơi bạn cư trú, quận sẽ giảm trừ thuế thị dân của bạn cho năm tiếp theo.

Cách tính số tiền thuế bạn có thể dùng cho Furusatonozei

+ Số tiền thuế bạn có thể trích ra dùng cho furusatonozei để mua sản vật phụ thuộc vào thu nhập của bạn.
+ Link simulation sau  đây sẽ tính cho bạn số tiền tối đa bạn có thể dùng để mua đồ ở furusatonozei. (Số tiền thực tế bạn bỏ ra là 2000 yên)

+ Ví dụ, bạn có thu nhập là 500 vạn yên/năm, vợ bạn theo visa gia đình thu nhập dưới 103 vạn yên và có 1 con nhỏ dưới 16 tuổi . Theo quy định, phần tiền thuế tối đa được khấu trừ theo chế độ Furusatonozei sẽ là 5.4 man. Nếu bạn đóng góp 5 vạn yên thì số tiền bạn được khấu trừ sẽ là: 50000-2000 = 48000y. Đổi lại, bạn sẽ nhận được quà cảm ơn là các sản phẩm thịt, gạo, trái cây,.. của các vùng mà bạn đã đóng góp 5 vạn yên này.
+ Tiền thuế năm sau bạn sẽ được khấu trừ là 4.8 vạn yên nên trên thực tế, bạn sẽ chỉ phải bỏ ra 2000 yên tiền đóng góp cho các vùng miền để nhận lại số gạo, thịt, trái cây có giá trị khoảng 2-3 vạn yên ( so với nếu bạn tự mua)
※CHÚ Ý: Nếu bạn mua đồ FURUSATONOZEI quá mức tiền bạn có thể đóng góp thì bạn phải tự trả tiền của mình cho những sản vật đấy. Vì vậy hãy kiểm tra số tiền bạn có thể dùng đóng góp được trước khi mua đồ trên trang Furusato Rakuten nhé.

Làm thế nào để tham gia Furusatonozei?

+ Tuy là một chế độ đóng góp thuế, nhưng thật ra để tham gia Furusatonozei, bạn chỉ cần lên mạng vào trang web có đăng ký quà đáp lễ của các tỉnh, bỏ vào giỏ mua hàng như mua đồ online. Có khá nhiều website cho phép đăng ký Furusato Nozei do các công ty khác nhau vận hành, trong đó tiện dụng nhất là trang của FURUSATO RAKUTEN.
+ Các bạn chú ý, để được tính là tham gia furusatonosei khi bạn mua sản vật trên trang furusatonozei của Rakuten, mọi thông tin trên tài khoản Rakuten phải trùng khớp với tên đầy đủ và địa chỉ khi khai thuế của bạn. (Nếu gia đình chỉ chồng đi làm thì khi mua đồ Furusatonozei của rakuten thì phải là tài khoản của người chồng. Nếu mua bằng tài khoản của người vợ, bạn sẽ không được tính miễn trừ thuế năm sau, và coi như bạn tặng quà bằng tiền thật của mình cho địa phương đó)
+ Thời gian bạn mua đồ tính từ ngày 1/1 năm nay tới ngày nhận được giấy chứng nhận đóng góp trươc ngày 31/12. Nếu bạn sử dụng ONE STOP, mình khuyên bạn tiến hành sớm trước tháng 12 để đảm bảo giấy tờ hoàn thành sớm. Nếu bạn tự khai thuế thì có thể muộn đến cuối tháng 12.

※CHÚ Ý: Nếu bạn mua đồ FURUSATONOZEI  trên FURUSATO RAKUTEN, bạn sẽ được nhận point của Rakuten như mua đồ bình thường. Hãy tranh thủ đợt super sale để được nhiều point rakuten nhất nhé. Bạn tham khảo bài viết về point của rakuten ở đây.

Hướng dẫn các bước khi mua sản vật của Furusatonozei

(1) Bạn vào trang FURUSATO RAKUTEN như link dưới đây

(2) Bạn chọn sản vật muốn được nhận khi đóng góp 1 phần thuế cho tỉnh tặng sản vật đấy.
(3) Bạn tiến hành như mua đồ bình thường. Trong mục chọn chế độ One Stop ワンストップ特例制度, bạn chọn 希望する để giản lược quá trình khai thuế. (Nếu bạn không dùng chế độ One Stop này, cuối năm bạn phải khai thuê trên sở thuế để được tính tham gia furusatonozei. Nếu bạn không sử dụng chế độ One Stop và quên không khai thuế cuối năm thì bạn vẫn đóng thuế thị dân như bình thường và số sản vật bạn mua thì bạn phải tự trả với giá khá cao hơn so với giá trị thực. Vì vậy bạn cần hết sức chú ý nhé)

(4) Khi bạn chon chế độ One Stop khi mua sản vật của furusatonosei, bạn tiến hành các thủ tục dưới đây sau khi nhận đồ để hoàn thành thủ tục khai thuế giản lược.
+ Gửi “đơn đăng ký xin áp dụng chế độ One Stop” 「ワンストップ特例申請書(寄附金税額控除に係る申告特例申請書):ワンストップとくれいしんせいしょ」cùng với số My numberphiếu công dân (住民票) đến địa phương bạn mua sản vật. Địa chỉ gửi có ghi sẵn trên phong bì gửi kèm cùng sản vật bạn đặt mua.
+ Địa phương nhận được tiền đóng góp của bạn sẽ gửi các thông tin cần thiết về bạn đến cho quận nơi bạn đang sống để làm thủ tục khấu trừ thuế cho bạn.
+ Căn cứ trên thông tin nhận được, cơ quan thuế nơi bạn sinh sống sẽ tự động khấu trừ thuế cho bạn.
+ Chế độ ONESTOP chỉ áp dụng khi bạn mua sản vật của 5 địa phương trở xuống. Nếu bạn mua trên 5 địa phương trở lên, bạn phải chọn chế độ tự khai báo thuế 確定申告

Khi nào bạn nhận lại được tiền hoàn thuế

Chế độ OnsStop và chế độ bạn tự đi khai thuế (確定申告) sẽ khác nhau.
+ Với chế độ tự đi khai thuế, sau khi cuối tháng 2 đầu tháng 3 bạn nộp bản khai thuế Kakuteishinkoku tại sở thuế, khoảng tháng 5 bạn sẽ nhận lại 1 phần hoàn thuế thu nhập. Từ tháng 6 đến tháng 5 năm sau, bạn sẽ được giảm tiền thuế thị dân của năm trước (thuế thị dân tính theo năm trước)
+ Với chế độ onestop, bạn phải hoàn thành giấy tờ nộp lại cho phía tỉnh bạn đóng góp trước ngày 10 tháng 1 năm sau. Tiền thuế bạn được hoàn lại sẽ trừ giảm trực tiếp vào tiền thuế thị dân (bao gồm cả tiền hoàn thuế thu nhập). Ví dụ bạn mua đồ 6 vạn yên, số tiền thuế thị dân bạn được giảm là 5 vạn 8 nghìn yên sẽ chia đều trừ từ tháng 6 năm sau đến tháng 5 năm sau nữa.

Các sản vật được ưa chuộng trên Furusatonozei

(1) Gạo: Bạn trích 1 vạn yên đóng thuế cho tỉnh Saga và nhận về 10kg gạo ngon. (click vào hình để xem chi tiết)

(2) Nho: Với 2 vạn yên đóng cho tỉnh Yamagata, bạn sẽ nhận về 2kg Nho xanh

(3) Cua:Bạn trích 1.1 vạn yên đóng thuế cho tỉnh Kouchi và nhận về gần 1 kg cua của Hokkaido. (click vào hình để xem chi tiết)

Ngoài ra còn rất nhiều sản vật khác, các bạn vào trang  FURUSATO RAKUTENrồi tìm kiếm theo keywords đồ muốn mua nhéHy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích.. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (20 votes, average: 4.90 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.