BỐ MẸ BẬN RỘN ĐỒNG HÀNH JUKEN CÙNG CON

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Gia đình Việt sống tại Nhật ngày càng tăng và các gia đình có ý định cho con juken (受験) thi vào trường cấp 2 cũng ngày càng nhiều. Sau đây KVBro xin chia sẻ lại kinh nghiệm của một mẹ đã đồng hành cùng con juken thi đỗ vào trường cấp 2 năm 2022 vừa rồi dù cả bố mẹ đều rất bận rộn. Hy vọng chia sẻ này hữu ích tới các bạn có cùng hoàn cảnh.

🌸JUKEN VỚI CON CỦA BỐ MẸ (bận rộn và hoàn toàn không có khả năng giúp con trong việc học😂)
Chào các bạn, mình vừa có con thi xong cấp 2. Hôm nay mình viết bài này là để cảm ơn các bài viết của các chị sempai đi trước, các bạn đã cùng vui cùng buồn với mình trong quá trình con thi và cũng là truyền thêm 1 chút kinh nghiệm (vô cùng ít ỏi) cho các bạn có con chuẩn bị thi.

Contents

CHỌN JUKU NÀO?

Chọn Juku nào sẽ tuỳ theo ý muốn của gia đình và của con.
1. Tiêu chí chọn trường công hay tư:
Với các bạn bé muốn thi 県立、都立 thì mình thấy các bạn hay chọn Ena, Eiko, Rinkai
Còn trường tư thì bạt ngàn, Nichinoken 日能研、Sapix サピックス、Eiko Zemi 栄光ゼミなー、Waseda Academy 早稲田アカデミー、Ichishin 市進…
2. Tiêu chí chọn theo trường muốn thi
Mỗi trường muốn thi sẽ có 1 số đặc điểm khác nhau, và sẽ có 1 số Juku mạnh về măt đó, và nên chọn để phù hợp.
Sapix rất mạnh khi luyện vào những trường 難関 như 筑駒、開成
Ichishin thì luyện các trường điểm bên Chiba cũng rất ổn.
3. Chọn theo tính cách của các bé
Tính bé thuộc dạng nào, thích chiến đấu hay chỉ thích kiểu dạng ôn hoà アットホーム.
Con nhà mình cháu đặc biệt không thích học kiểu đấu đá, mà đi học là phải vui, nên mình chọn cho cháu Juku có số học sinh vừa phải, thầy cô cũng thoải mái.

BỐ MẸ CÓ NÊN HỌC VỚI CON KHÔNG KHI CON JUKEN?

Theo mình thì nếu gia đình nào có bố/mẹ là người Nhật hoặc có nền tảng học đại học ở Nhật rồi thì có thể học cùng con hoặc giảng bài cho con những môn ngoài Toán.
Lí do tại sao mình nói vậy bởi vì, bản thân đối với các bạn bé, thì tiếng Nhật đã là tiếng mẹ đẻ, nên khi đọc các đoạn văn thì các bạn ý chỉ không biết câu trả lời thôi, chứ với bố mẹ như mình chẳng hạn, đọc còn chưa hiểu là đoạn văn đó nói về cái gì, thì việc có thể giải thích lại cho các bạn ý lại là cả 1 vấn đề và rất mất thời gian.
Để giải quyết các vấn đề nếu con không hiểu thì sẽ làm thế nào, theo mình, khuyến khích con hỏi thầy cô ở Juku.

QUYẾT TÂM JUKEN-CON SẼ HỌC BAO NHIÊU TIẾNG 1 NGÀY

(Trong giai đoạn nước rút-3 tháng trước khi thi)
Như mình tham khảo trên các trang thì thấy họ viết trong giai đoạn nước rút thì các con sẽ học khoảng 12-17 tiếng/ngày.
Cái này có lẽ phù hợp với các bé chăm hoặc rất chăm, còn con nhà mình, trừ khoảng thời gian 冬季講習10 ngày trước và sau tết đi học từ 9h sáng-9h tối thì hầu hết cho đến khi thi mỗi ngày cháu chỉ học trung bình khoảng 6-7 tiếng và hoàn toàn không học ở nhà.
Mình nghĩ là với mỗi bé sẽ khác nhau rất nhiều, do vậy, việc lựa chọn cho con học bao lâu 1 ngày phụ thuộc rất lớn vào con chứ cái này bố mẹ ép thì con sẽ bị căng thẳng, lại càng khó vào.

CÁC KÌ THI THỬ CÓ ĐÁNH GIÁ ĐƯỢC NĂNG LỰC CỦA CON KHÔNG?

Theo thầy ở Juku và cũng như mình thấy thì là không có giá trị tham khảo lắm. Vì những nguyên nhân sau:
1. Con đi thi thử trong tâm trạng đi chơi là chính, nên không dốc toàn lực
2. Bỡ ngỡ, không biết cách tính giờ. …
Đến đợt thi thử cuối cùng ở Sapix, điểm con mình vẫn thấp không hi vọng, mình cũng đến nói chuyện với thầy. Thầy vẫn bình chân như vại và bảo là, vâng tôi hiểu rồi. Sau đó mình mới hiểu là những kì thi này là để cho có kinh nghiệm đi thi và làm bài là chính chứ không phải để đánh giá năng lực của con được.

CHỌN TRƯỜNG CHO CON

Con thích trường nào là điểm quan trọng, tuy nhiên, điểm mạnh của con có phù hợp với đề thi trường đó không cũng là vấn đề quan trọng không kém.
Thông thường dạng đề các trường 上位sẽ có đặc điểm riêng. Ví dụ 麻布 rất chú trọng vào 記述 và các câu trong đề có sự liên kết nhất định, do vậy, các bạn thi 麻布 thường sẽ thi thêm 栄光, như con mình, cháu rất ngại những đề quá chi tiết tỉ mỉ thì cháu rất hợp với dạng đề của 開成 聖光 hoặc 渋渋.
2 tháng cuối cùng sẽ là lúc thầy cô ở Juku sẽ trao đổi với gia đình về việc đăng kí trường thi cho con. Theo mình thì nên nghe theo thầy, rất đơn giản, vì các thầy cô là người đi theo con suốt cả chặng đường, biết con mạnh yếu ở điểm gì để chọn trường cho phù hợp.

MẸ (bận rộn và không có sẵn máu 教育ママ) SẼ ĐỒNG HÀNH VỚI CON NHƯ THẾ NÀO

Như mình là để con tự bơi, vì mình xác định tư tưởng rõ ràng về việc học mình không giúp được con và mình cũng muốn cho con có 1 khoảng không gian để thở.
Khi thời gian học ở Juku quá nhiều thì mình nghĩ thời gian để con refresh lại đầu óc nó cũng là điều quan trọng. Nên trong những tháng cuối khi con thi, mình vẫn cho con xem ti vi, đọc truyện tranh thoải mái.
Nhưng có 1 điểm, mình sẽ đồng hành với con đấy là mình nói chuyện rất sát sao với thầy Juku để thầy điều chỉnh con dần dần. Ngoài ra, mình có mối quan hệ rất tốt với thầy ở trường của con, nên khi con nghỉ học 1 tháng trước khi thi, thầy rất vui vẻ và hợp tác.

🌸Tóm lại thì kinh nghiệm của mình chỉ đến đây thôi, chúc các mẹ như mình có 1 năm trải nghiệm tới đầy thú vị và nhiều niềm vui nhé🎉
Dưới đây là hội trường thi trường Ichikawa ở 幕張メッセ, 1 trải nghiệm khá thú vị của con mình.

Tác giả: Bùi Lê Dung. Cảm ơn chị Dung đã chia sẻ bài viết cho KVBro.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích để bố mẹ đồng hành juken với con. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản